7 bước tiếp cận triển khai hệ thống quản lý kho

Trần Phúc Đức – NV Phân tích nghiệp vụ, HSC

Khi bạn đánh giá doanh nghiệp của mình và xác định đã đến lúc triển khai hệ thống quản lý kho, bạn cần xem xét 7 yếu tố quan trọng sau: tìm nhà cung cấp phần mềm phù hợp, thiết lập mạng lưới đối tác công nghệ, chọn thành viên cho nhóm dự án, chi phí đầu tư, đào tạo nhân viên, sử dụng công nghệ điện toán đám mây, bảo trì và hỗ trợ.

Triển khai hệ thống Quản lý Kho – Bạn đã sẵn sàng chưa?

• Lợi ích của việc triển khai phần mềm Hệ thống Quản lý Kho (WMS) là cung cấp khả năng tối đa hóa hầu hết mọi hoạt động quản lý kho hàng của bạn.
• Một giải pháp WMS mạnh mẽ sẽ đáp ứng cho hoạt động kho hàng của bạn trong tương lai và cung cấp nền tảng để tăng năng suất đáng kể, cũng như khả năng thích ứng cùng với sự phát triển của doanh nghiệp.


WMS/DC có mang lại kết quả kinh doanh tốt?

• Các kho hàng và trung tâm phân phối – thành phần quan trọng của chuỗi cung ứng - đang chịu áp lực ngày càng lớn để thích ứng với những thay đổi nhanh chóng theo nhu cầu của người tiêu dùng.
• Nếu không có hệ thống WMS và công nghệ phù hợp, hoạt động logistics của bạn sẽ không thể đáp ứng tiêu chuẩn dịch vụ ngày càng khắt khe.
• Khi bạn đánh giá doanh nghiệp của mình và xác định đã đến lúc cần thực hiện thay đổi, sau đây là 7 bước để chuẩn bị cho việc triển khai hệ thống WMS thành công trong năm 2021.Tìm đúng nhà cung cấp phần mềm chuỗi cung ứng

• Có nhiều nhà cung cấp giải pháp WMS từ quy mô nhỏ đến lớn, đơn giản đến phức tạp. Điều này có thể gây khó khăn trong việc tìm kiếm nhà cung cấp giải pháp phù hợp với bạn.
• Hãy tham khảo các kho hàng tương tự trong ngành của bạn để biết điều gì có thể phù hợp nhất cho tổ chức của bạn. Các hiệp hội ngành như WERC và CSCMP thường xuyên cung cấp các chuyến tham quan ở các vùng khác nhau của đất nước có thể giúp bạn kết nối và tham khảo hệ thống của các cơ sở khác.


Tìm một Công ty Công nghệ Chuỗi Cung ứng sẽ là Đối tác mà bạn có thể tin cậy

• Đây có thể là bước tiến lớn nhất trong quá trình thực hiện của bạn. Trừ khi bạn đã có nhiều kinh nghiệm với phần mềm đang xem xét – và bạn có nguồn lực dành thời gian cho dự án triển khai, nếu không, bạn sẽ muốn cân nhắc hợp tác với một công ty công nghệ chuỗi cung ứng mà bạn có thể tin tưởng.
• Làm việc với đối tác không phù hợp có thể gây ra trục trặc và thất bại có thể ảnh hưởng vĩnh viễn đến hoạt động kinh doanh của bạn. Hãy tìm một công ty công nghệ với sự ổn định về tài chính, hỗ trợ khách hàng xuất sắc, kinh nghiệm lâu năm và nhận được nhiều phản hồi tốt từ khách hàng, có thể cung cấp cho bạn tất cả những công nghệ bạn cần cho chuỗi cung ứng của bạn.
• HPT WMS cung cấp những lợi thế này rất cạnh tranh so với các công ty trong ngành. Chúng tôi là một trong những đối tác được Körber công nhận, và là đối tác duy nhất tại Việt Nam. (Körber được Gartner đánh giá là nhà cung cấp giải pháp WMS hàng đầu thế giới).


Xem xét và lựa chọn các thành viên nhóm để triển khai WMS trong năm 2021

• Nhóm triển khai là một phần quan trọng đảm bảo sự thành công của một dự án. Nguồn lực nội bộ của bạn có đáp ứng đủ những kỹ năng bạn cần hay không, và thậm chí quan trọng hơn, liệu những nguồn lực đó có được giải phóng khỏi trách nhiệm, công việc hàng ngày để họ có thể dành thời gian cho việc triển khai?
• Giao tiếp là yếu tố rất quan trọng trong bất kỳ thay đổi nào có quy mô lớn. Bộ phận CNTT và các bộ phận vận hành sẽ cần phải làm việc cùng nhau để thiết lập lịch trình triển khai và chuẩn bị cho việc triển khai khi dự án được tiến hành.


Tính tổng chi phí đầu tư hệ thống WMS của bạn

• Bạn sẽ dễ dàng nhận biết các chi phí của một hệ thống WMS bao gồm các chi phí như: chi phí bản quyền (licenes), chi phí bảo trì và chi phí triển khai. Nhưng còn nhiều chi phí khác có thể phát sinh, tùy thuộc vào hệ thống WMS bạn đã chọn.


Xem xét việc bắt đầu Đào tạo Hệ thống WMS mới càng sớm càng tốt

• Đào tạo là chìa khóa để triển khai thành công. Một đối tác tốt sẽ giúp bạn đào tạo cho các cá nhân chủ chốt trong công ty của bạn trong quá trình triển khai và sẽ hỗ trợ khi bạn bắt đầu vận hành hệ thống.
• Đào tạo là một yếu tố khác trong tổng chi phí đầu tư và là một yếu tố có ảnh hưởng đến tiến trình triển khai của bạn. Bạn sẽ muốn lên lịch đào tạo trước hoặc trong khi triển khai vì điều này sẽ gia tăng đáng kể hiệu quả của người dùng đối với phần mềm mới.


Phần mềm WMS sẽ triển khai trên môi trường nào?

• Bước này được kết nối với việc chọn nhà cung cấp cũng như tính toán tổng chi phí đầu tư của bạn. Trước tiên, bạn sẽ muốn hiểu khả năng và giới hạn của nhân viên CNTT nội bộ của mình.
• Sau đó, hãy xem xét ưu và nhược điểm của việc mua giải pháp được lưu trữ trên máy chủ hoặc trên cloud so với sử dụng phần mềm WMS trên phần cứng của riêng bạn (hoặc thậm chí có thể là trên cloud của riêng bạn).

Việc bảo trì và hỗ trợ sẽ hoạt động như thế nào cho hệ thống WMS của bạn?

Khi bạn đã đưa ra quyết định tiếp tục triển khai một hệ thống WMS mới, không còn quá sớm để bắt đầu suy nghĩ về những gì sẽ xảy ra khi việc triển khai được hoàn thành.

• Tổ chức của bạn sẽ xử lý phát sinh (nếu có) như thế nào?
• Nhà cung cấp phần mềm có cung cấp hỗ trợ không?
• Đối tác công nghệ chuỗi cung ứng bạn đã chọn có hỗ trợ không?


Đừng để tổ chức của bạn bỏ lỡ những lợi ích của giải pháp WMS!