Triển khai nâng cấp hệ thống T24 cho Ngân hàng Techcombank

I. GIỚI THIỆU

Ngân hàng thương mại cổ phần Techcombank được thành từ năm 1993, là một ngân hàng luôn coi việc phát triển CNTT là yếu tố căn bản ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả kinh doanh của ngân hàng.

Techcombank lựa chọn hệ thống ngân hàng lõi T24 của Temenos từ năm 2001 và chính thức sử dụng trên toàn hệ thống các chi nhánh vào tháng 12 năm 2003. Với nền tảng là các hệ thống máy chủ HP 9000 sử dụng hệ điều hành HP-UX và hệ thống lưu trữ HP Enterprise Virtual Array (EVA) hệ thống đã đáp ứng tốt cho quá trình hoạt động và phát triển của ngân hàng. Techcombank đã tin tưởng chọn HPT là nhà cung cấp các thiết bị và giải pháp CNTT từ năm 2005 với nhiều dự án lớn nhỏ khác nhau.

II. YÊU CẦU DỰ ÁN

Năm 2008, cùng với sự phát triển và mở rộng mạnh mẽ của ngành ngân hàng, các yêu cầu về hệ thống ngân hàng lõi phải có khả năng đáp ứng cao hơn, lớn hơn, an toàn hơn và đảm bảo tính liên tục 24/7 cho hoạt động của ngân hàng. HPT cùng với đối tác HP Vietnam tiếp tục cung cấp các hệ thống máy chủ và lưu trữ cao cấp hơn, đó là hệ thống máy chủ HP Integity SuperDome, hệ thống lưu trữ HP StorageWork XP24000.

III. GIẢI PHÁP

- Các hệ thống mới có hiệu suất và khả năng tính toán cao hơn nhiều lần, xử lý nhanh hơn các truy cập trực tuyến từ người dùng và các chi nhánh trên khắp cả nước. Cùng với đó là các giải pháp cao cấp hơn ở các tầng máy chủ, lưu trữ, hệ điều hành, để đảm bảo ứng dụng T24 hoạt động ổn định, đáp ứng hoạt động của ngân hàng.

- Các máy chủ HP SuperDome được nhóm với nhau thành cụm MetroCluster giữa trung tâm dữ liệu chính tại số 72 Bà Triệu và trung tâm dữ liệu dự phòng tại Bắc Ninh. Cụm MetroCluster này nhằm đảm bảo cho tính an toàn dữ liệu và hoạt động liên tục của Ngân hàng trước những sự cố phần cứng, thảm họa về thiên tai, cháy nổ có thể xảy ra tại mỗi trung tâm dữ liệu. Đây là một yêu cầu quan trọng trong việc nâng cấp hệ thống ngân hàng lõi của Techcombank mà HPT và HP Việt Nam đáp ứng giải pháp.

- Các giải pháp về nhân bản và đồng bộ dữ liệu là không thể thiếu đối với một ngân hàng như Techcombank, HPT và HP Việt Nam đã cung cấp giải pháp nhân bản dữ liệu HP XP Business Copy trên hệ thống ngân hàng lõi, giúp cho việc khai thác dữ liệu dễ dàng, linh hoạt và an toàn hơn. Việc khai thác dữ liệu liệu nhân bản phục vụ cho các mục đích như: báo cáo, sao lưu dự phòng, thử nghiệm...của ngân hàng mà không làm ảnh hưởng tới vùng dữ liệu đang hoạt động chính.


- Dữ liệu giữa 2 trung tâm dữ liệu của Techcombank được đồng bộ với nhau bằng giải pháp HP XP Continuous Access. Ngoài việc giúp cho cụm MetroCluster hoạt động an toàn, giải pháp đồng bộ dữ liệu của HPT và HP Việt Nam cung cấp còn mang lại tính toàn vẹn của dữ liệu.

IV. LỢI ÍCH MANG LẠI

Dự án nâng cấp Hệ thống core banking T24 của Techcombank là dự án quan trọng nhất của HPT và HP Việt Nam triển khai giải pháp MetroCluster của HP trên các máy chủ cao cấp HP Integrity Supperdome. Dự án đã triển khai hoàn tất và đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật trong hợp đồng:

- Sau khi triển khai nâng cấp, hệ thống đã đáp ứng được các yếu tố về hiệu năng, tính an toàn và khả năng mở rộng của hệ thống, khả năng đáp ứng xử lý được gia tăng mạnh mẽ. Với kiến trúc dựa trên công nghệ Cell – Based của HP hệ thống máy chủ này có thể nâng cấp mở rộng cao, đáp ứng cho quá trình phát triển của Ngân Hàng. Thời gian xử lý dữ liệu và cuối ngày CoB, EoM của Ngân hàng được giảm tối đa.

- Các máy chủ HP Superdome được Techcombank trang bị sử dụng giải pháp iCAP của HP, giải pháp này cho phép hệ thống mở rộng tài nguyên nhanh chóng khi có nhu cầu sử dụng đồng thời tiết kiệm chi phí đầu tư.

- Giải pháp Metro cluster giúp cho quá trình phục hồi hệ thống nhanh chóng. Theo kết quả của quá trình kiểm tra, chỉ mất 5 phút để Hệ thống Database chuyển sang trung tâm dữ liệu dự phòng.

- Các giải pháp về đồng bộ và nhân bản dữ liệu của HP được thực hiện nhanh chóng và hiệu quả do hoạt động ở mức độ hệ thống lưu trữ và trên mạng quang tốc độ cao. Giải pháp này làm giảm thời gian để Ngân hàng thực hiện ILM (Information LifeCycle Management) và sao lưu dự phòng dữ liệu từ vài giờ xuống còn vài chục phút.

V. NĂNG LỰC HPT

Thành công lớn nhất của dự án là đã thể hiện được năng lực quản trị và triển khai các dự án có thiết bị cao cấp và giải pháp phức tạp. Ngoài các yếu tố thành công về năng lực chuyên môn, các năng lực về tài chính cũng được khẳng định.