Sản xuất thông minh trên nền tảng Wifi hiệu suất cao tại Công ty CP Sản xuất Nhựa Duy Tân

Giới thiệu khách hàng


Được thành lập vào năm 1987, Duy Tân hiện nay là thương hiệu nhựa hàng đầu Việt Nam và đang hướng đến mục tiêu trở thành nhà sản xuất nhựa hàng đầu ASEAN. Sản phẩm của Duy Tân đều trải qua quy trình kiểm định nghiêm ngặt từ khâu thiết kế, sản xuất đến khâu hoàn thiện và giao hàng. Sản phẩm không chỉ là chọn lựa của khách hàng trong nước mà còn được xuất khẩu đi nhiều thị trường yêu cầu khắt khe như Hoa Kỳ, Nhật Bản, và Châu Âu nói chung…

Duy Tân là một trong những doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam sớm nhận thức và nhanh chóng ứng dụng các công nghệ tiên tiến, cốt lõi của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 vào trong hệ thống nhà máy, dây chuyền sản xuất của mình. Trong vài năm gần đây, Duy Tân đã đầu tư mạnh mẽ vào các nhà máy mới, ứng dụng robotic, tự động hóa, sử dụng các thiết bị Internet vạn vật công nghiệp - Industrial Internet of Things (IIoT) để liên tục đổi mới quy trình, cách thức sản xuất tiến tới sản xuất thông minh.  

HPT đã vinh dự được Duy Tân lựa chọn là đối tác chiến lược về Công nghệ thông tin (CNTT) trong nhiều năm qua, HPT được Duy Tân tin tưởng chọn là nhà cung cấp các giải pháp, dịch vụ CNTT toàn diện phục vụ cho hệ thống văn phòng, chi nhánh và các nhà máy của Duy Tân.


Yêu cầu & Thách thức

Như đã đề cập ở trên, trong vài năm vừa qua, Duy Tân đã xây dựng nhiều nhà máy mới theo mô hình “sản xuất thông minh”. Và để bảo đảm hạ tầng CNTT cho một nhà máy có thể sản xuất thông minh, bắt buộc phải có một hạ tầng mạng hiệu suất cao và ổn định. Với các thiết bị IoT, các thiết bị cầm tay và bảo đảm sự linh hoạt của hệ thống, hạ tầng mạng tại các nhà máy bắt buộc phải sử dụng đa phần là kết nối không dây (wifi).
Yêu cầu đầu tiên mà Duy Tân cần giải quyết là trang bị hệ thống mạng wifi có thể phủ sóng toàn bộ 7 nhà xưởng của một nhà máy mới, với tổng diện tích lên đến 180.000m². Để bảo đảm sự chính xác của các quy trình sản xuất, bảo đảm vận hành hệ thống nhanh chóng và chính xác, phạm vi hoạt động, tốc độ, độ phủ sóng wifi cho từng thiết bị, từng khu vực cần được thiết kế, tinh chỉnh chính xác phù hợp đúng vị trí, hiện trạng của thiết bị, nhà xưởng. 

Trong môi trường sản xuất hiện đại, hệ thống máy móc phải có khả năng hoạt động và kết nối 24/7. Do vậy, hệ thống mạng không dây nói riêng và hạ tầng mạng tổng thể nói chung cũng phải bảo đảm khả năng duy trì kết nối ổn định, liên tục 24/7.
Ngoài hệ thống máy móc cố định, hệ thống wifi còn cần thiết cho các nhân viên sử dụng thiết bị di động như thiết bị đọc mã vạch cầm tay (barcode scanner) di chuyển nhiều vị trí để thực hiện công việc. Sự chuyển vùng phủ sóng (roaming) của các thiết bị barcode cũng cần chú trọng, tính toán để đảm bảo thời gian và hiệu suất của nhân viên được tối ưu.

Trong một môi trường sản xuất, còn phải lưu ý giải quyết các vấn đề như nhiệt độ, độ ẩm, các vật cản, cao độ khi lắp đặt thiết bị… Đây là những yếu tố ngoại cảnh có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng các access point, chất lượng sóng wifi và hiệu suất truy cập mạng nói chung.
Cuối cùng, mặc dù hệ thống mạng không dây triển khai phân tán nhiều khu vực nhưng phải được quản trị tập trung, được giám sát và thống kê giúp đội ngũ IT phân tích và đưa ra quyết định phù hợp. 

Giải pháp & Dịch vụ triển khai của HPTDựa theo các yêu cầu của Duy Tân, HPT đã tiến hành thiết kế và triển khai giải pháp một cách chi tiết, cẩn trọng để bảo đảm một hệ thống mạng wifi hiệu suất cao chuẩn công nghiệp. Quá trình thực hiện tuân thủ theo ba giai đoạn tiêu chuẩn: Khảo sát – thiết kế, Triển khai – tích hợp, Cải tiến – tối ưu.

Việc khảo sát, đo kiểm, tính toán mật độ phủ sóng, vị trí lắp đặt các access point rất quan trọng ở giai đoạn thiết kế, nhất là trong môi trường sản xuất công nghiệp. Bằng các hệ thống, công cụ đo kiểm chuyên nghiệp cùng kinh nghiệm trong thiết kế, HPT đã đưa ra mô hình và heatmap phù hợp từng khu vực, nhà xưởng đem lại chất lượng phủ sóng tối đa đi kèm với độ ổn định cao. Bên cạnh đó, HPT còn thiết kế mạng truy nhập tổng thể phù hợp nhu cầu và nghiệp vụ từng nhà máy.

Về thiết bị, giải pháp mạng không dây quản trị tập trung của Aruba, với các dòng access point chuyên dụng cho môi trường công nghiệp với công suất lớn, chịu tải cao được lựa chọn. Các loại ăng-ten đẳng hướng (Omni-directional Antenna) tích hợp vào các access point, linh hoạt điều chỉnh hướng phát sóng đến những vị trí phù hợp được ưu tiên lựa chọn. Các vùng roaming được tính toán tối ưu để bảo đảm khả năng chuyển vùng nhanh chóng (fast roaming) giúp các thiết bị có thể di chuyển liên tục mà không gián đoạn kết nối.
Các vấn đề đặc thù về môi trường sản xuất như cao độ vị trí lắp đặt, các vật cản, sự nhiễu sóng trên các kết nối truyền dẫn…đều được tính toán, đo đạc và thực nghiệm thực tế để có các phương án triển khai thích hợp.
Để bảo đảm hệ thống có khả năng hoạt động lâu dài với độ ổn đinh cao, HPT rất chú trọng đến vấn đề tối ưu, tinh chỉnh (tuning) hệ thống. Ngay sau quá trình lắp đặt, cấu hình thiết bị ban đầu, HPT vẫn liên tục theo dõi, ghi nhận các thông số, đo đạc chất lượng sóng, độ nhiễu, tốc độ truy cập… và thực hiện tinh chỉnh cấu hình phù hợp cho từng thiết bị, người dùng, khu vực để đem lại sự trải nghiệm tối ưu nhất cho khách hàng.

Kết quả

Giải pháp mạng không dây hiệu suất cao cho môi trường sản xuất do HPT thiết kế và triển khai đã đáp ứng hoàn toàn các yêu cầu của Duy Tân, giúp Duy Tân có một hạ tầng wifi có kết nối mạnh mẽ và linh hoạt để triển khai sản xuất thông minh như kế hoạch đã đề ra: toàn bộ dữ liệu sản xuất được cập nhật theo thời gian thực. Hệ thống IoT được ứng dụng vào sản xuất một cách tin cậy và an toàn. Năng suất của hệ thống sản xuất, hiệu suất làm việc của nhân viên được nâng cao. Hệ thống được quản trị, vận hành tập trung, dễ dàng.

>>>Đọc thêm bài viết liên quan tại ĐÂY