Nâng cấp Trung tâm Dữ liệu cho Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn (SNP)

Giới thiệu về Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn

Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn đã trở thành nhà khai thác cảng container chuyên nghiệp, hiện đại và lớn nhất Việt Nam với các dịch vụ khai thác cảng biển như: Dịch vụ xếp dỡ hàng hóa, dịch vụ Logistics, dịch vụ hàng hải, cứu hộ, cứu nạn, hoa tiêu, địa ốc, cao ốc văn phòng, xây dựng công trình dân sự, quân sự ... và vận tải đa phương thức. Là nhà khai thác cảng container hàng đầu Việt Nam với thị phần container xuất nhập khẩu chiếm trên 85% khu vực phía Nam và gần 50% thị phần cả nước, Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn (SNP) đang cung cấp các dịch vụ cảng, dịch vụ và giải pháp logistics tốt nhất, tiện lợi nhất cho khách hàng.

Yêu cầu dự án

Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn (SNP) đang hướng đến việc nâng cao chất lượng dịch vụ và cung cấp dịch vụ trọn gói trong giao nhận hàng hóa cho khách hàng với phương châm “Đến với Tân Cảng Sài Gòn - Đến với chất lượng dịch vụ hàng đầu” và hệ thống hạ tầng CNTT cũng là một trong những mục tiêu mà SNP liên tục đầu tư, nâng cấp.

Trung tâm Dữ liệu SNP đóng vai trò quan trọng trong hoạt động sản xuất của công ty - nơi có mật độ xuất nhập cảng cao nhất Việt Nam hiện nay, vì vậy việc nâng cấp hệ thống để đảm bảo đáp ứng nhu cầu hoạt động ngày càng lớn dần là vô cùng cấp thiết. Tuy nhiên, Trung tâm Dữ liệu của SNP đã gặp phải những vấn đề như sau:

 • Hệ thống hạ tầng phục vụ cho phần mềm TOPX vận hành không ổn định. Các máy chủ SUN và hệ thống SAN cũ thường xuyên gặp lỗi về phần cứng.
 • Hệ thống chỉ vận hành trên một SAN duy nhất, dẫn đến việc không ổn định về phần cứng và hạn chế về dung lượng.
 • Hệ thống đòi hỏi phải có nhiều máy chủ cấu hình mạnh để phục vụ cho kế hoạch nâng cấp thêm các phần mềm mới
 • Hệ thống Network hiện tại đang chạy theo cơ chế single, không có tính năng dự phòng.
 • Hệ thống bảo mật network đang vận hành bằng Cisco ASA chưa thể đáp ứng hết các mong muốn ngày càng cao và an toàn hơn của lãnh đạo Tân Cảng.
 • Việc dừng hệ thống trong thời gian dài sẽ dẫn đến các ảnh hưởng tiêu cực liên quan đến chính trị và quân đội. Vì vậy, việc đưa ra các giải pháp thay thế an toàn, nhanh chóng với thời gian ngừng hệ thống gần như bằng 0 là thách thức rất lớn với việc triển khai dự án này.

Giải pháp

 • Cung cấp hệ thống máy chủ mới với hiệu suất cao hơn và ổn định hơn: 2 server SUN SPARC T4-2, với cấu hình mạnh mẽ và vượt trội tính năng so với server cũ đang hoạt động. Hiệu năng đảm bảo cho kế hoạch phát triển của Tân Cảng ít nhất là trong 5-7 năm.
 • Cung cấp hệ thống SAN VNX và VNX 5300 mới hoạt động theo cơ chế fail-over với dung lượng cao, đáp ứng cho các phần mềm mới trong tương lai là việc cần thiết. Ngoài ra, còn có thêm SAN VNX 5100 đặt tại site Tân Cảng, dùng cơ chế mirror view và RecoverPoint để thực hiện sao lưu dữ liệu trong trường hợp thiên tai, hỏa hoạn.
 • Hệ thống ảo hóa VMware trên nền tảng máy chủ phiến IBM Flex. Với công nghệ máy chủ mới cộng với hiệu quả trong hoạt động của hệ thống ảo hóa đã đáp ứng nhu cầu phát triển phần mềm của Tân Cảng không còn là vấn đề phức tạp nữa.
 • Hệ thống Oracle trên nền Solaris xử lý mạnh mẽ hơn. Đồng thời, với cơ chế RAC và Dataguard của Oracle sẽ giúp hệ thống cơ sở dữ liệu hoạt động hiệu quả và an toàn hơn. Với cơ chế dataguard, việc sao lưu và phục hồi cơ sở dữ liệu không còn là nỗi lo thường trực của các chuyên viên quản trị hệ thống tại Tân Cảng.
 • Cung cấp 2 core switch 4500 vận hành theo cơ chế VSS giúp tăng cường khả năng chịu tải và tăng tính dự phòng cho hệ thống.
 • Bổ sung 2 Check Point 4800 trong các mạng nội bộ giúp giảm tải xử lý, đồng thời giúp cô lập và chống tấn công đến các VLAN quan trọng từ các VLAN khác.
 • Thực hiện chuyển đổi hệ thống từ các thiết bị cũ sang thiết bị mới theo 03 giai đoạn với thời gian dừng hệ thống chỉ từ 2-3 giờ.

Lợi ích mang lại

Bằng những nỗ lực không ngừng nghỉ và bề dày kinh nghiệm của mình, đội ngũ chuyên gia HPT đã hoàn thành dự án và đưa hệ thống mới của Tân Cảng đi vào hoạt động ổn định, đáp ứng yêu cầu đặt ra ban đầu của ban lãnh đạo và đội ngũ kỹ thuật Tân Cảng, giúp tối ưu hệ thống:

- Nâng cao tính bảo mật, ổn định và an toàn hệ thống: Hệ thống có khả năng dự phòng tốt đối với tất cả thiêt bị trong hệ thống (Máy chủ, SAN, Core switch, Distributed switch và Firewall) trên nên tảng phần cứng mới với hiệu năng cao giúp cho hệ thống được hoạt động an toàn. Ngoài ra, việc dùng 2 hệ thống firewall giúp hệ thống hoạt động hiệu quả và bảo mật hơn.

- Nâng cao khả năng quản trị hệ thống: Với các công nghệ mới trên nền tảng phần cứng được sản xuất theo tiêu chuẩn khắt khe và hiện đại nhất, người quản trị có thể an tâm hơn về tính ổn định của hệ thống. Các giao diện quản trị đơn giản của hệ thống cũng giúp giảm gánh nặng cho các quản trị viên. Từ đó, có thể có nhiều thời gian cho công tác nghiên cứu, nâng cao chuyên môn để việc quản trị hệ thống ngày càng tốt hơn và hiệu quả hơn.

- Cắt giảm thời gian phục hồi: do hệ thống đang chạy redundancy, với phần cứng xử lý mạnh mẽ và các công tác sao lưu, backup hiệu quả, giúp cho việc phục hồi hệ thống được thực hiện nhanh chóng hơn gấp 5 lần.

- Khả năng mở rộng hoạt động: Với các phần cứng hiện tại, việc đáp ứng cho mở rộng thêm các ứng dụng của Tân Cảng là trong tầm tay. Ngoài ra, với thiết kế mở, việc nâng cấp hệ thống sau này tại Tân Cảng sẽ diễn ra nhanh chóng và an toàn hơn.