Hiện đại hóa môi trường giáo dục, đơn giản hóa hạ tầng mạng tại Trung tâm tiếng Anh Yola

Trung tâm Tiếng anh Yola


Thành lập từ năm 2009, Yola hiện nay là trung tâm chuyên đào tạo và luyện thi tiếng Anh du học hàng đầu cho các lứa tuổi tại TP.HCM với mục tiêu hướng dẫn và đào tạo toàn diện về kiến thức, kỹ năng và nhân cách con người với các khóa học luyện thi: TOEFL, SAT, IELTS, SSAT, GMAT…và sứ mệnh giúp các bạn trẻ khai phóng điểm mạnh, sử dụng tối đa khả năng của mình để theo đuổi định hướng tương lai.

Ngay từ những ngày đầu thành lập, Yola đã rất chú trọng đến việc xây dựng môi trường giáo dục chất lượng cao trên nền tảng ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin (CNTT) với hai mục tiêu: hiện đại hóa môi trường dạy và học, và đơn giản hóa, tối ưu công tác vận hành của trung tâm. 


YOLA và hành trình 10 năm khai phóng sức mạnh tiềm năng

Yêu cầu cụ thể và thách thức

Với đặc thù trong lĩnh vực giáo dục, đặc biệt là đào tạo ngoại ngữ, các đối tượng học viên là các bạn trẻ năng động, sẵn sàng học hỏi và nhạy bén với thông tin. Môi trường đào tạo theo đó không chỉ cần một cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ giảng viên ưu tú mà còn đòi hỏi kết nối mạng, nhất là kết nối không dây tin cậy, tốc độ cao và an toàn cho giáo viên, học viên sử dụng ứng dụng dạy học, truy cập internet.
Tại Yola, nơi hầu hết các bài giảng, các ứng dụng giảng dạy đều được số hóa và dựa trên nền tảng CNTT, các kết nối với tốc độ truy cập cao và ổn định, nhất là tại các khung giờ cao điểm là hết sức cần thiết để đảm bảo chất lượng dạy và học. Ngoài ra với đa số học viên ở các lứa tuổi nhỏ, các kết nối internet tại các trung tâm đào tạo cũng phải được kiểm soát và lọc các nội dung xấu hoặc không phù hợp với trẻ em, tăng cường bảo mật truy cập mạng; đem lại môi trường giáo dục an toàn và lành mạnh.
Mặt khác với hàng chục trung tâm đào tạo trải khắp thành phố Hồ Chí Minh cùng với sự phát triển, bổ sung, thay đổi rất nhanh chóng về các khóa đào tạo, số lượng học viên… việc triển khai và đặc biệt là khả năng quản lý, thay đổi, nâng cấp hệ thống mạng không dây cần phải được thực hiện một cách đơn giản và nhanh chóng, đáp ứng khả năng kết nối và đồng bộ thông tin giữa các trung tâm một cách tuyệt đối, an toàn và chi phí thấp. 
Tóm lại yêu cầu cần phải triển khai và quản lý hệ thống mạng phân tán với quy mô lớn các mạng không dây, mạng LAN/WAN, bảo mật mạng đặt ra một thách thức lớn mà đội ngũ CNTT của Yola phải giải quyết.

Giải pháp của HPT


Hướng đến mục tiêu xây dựng hạ tầng kết nối hiện đại, linh hoạt và an toàn với khả năng quản lý tập trung và đơn giản tối đa, Yola với sự tư vấn của HPT và Cisco quyết định lựa chọn giải pháp mạng quản lý trên nền điện toán đám mây Cisco Meraki và HPT là đơn vị thiết kế, triển khai.
Với giải pháp Meraki, toàn bộ hạ tầng mạng của Yola được xây dựng nhanh chóng trên một nền tảng, một giao diện quản trị duy nhất bao gồm cả mạng không dây, mạng có dây, mạng WAN, hệ thống bảo mật mạng.
Meraki giúp mang đến cho Yola một hệ thống mạng không dây mạnh mẽ, hiệu quả cao đáp ứng nhu cầu truy xuất không giới hạn của giáo viên và học viên mọi thời điểm. Giải pháp cũng giúp triển khai đồng bộ nhanh chóng hàng loạt các chính sách truy cập không dây trên hệ thống, mang lại trải nghiệm đồng nhất cho các giáo viên, học viên khi tham gia dạy và học tại nhiều trung tâm khác nhau của Yola.
Cùng với hệ thống mạng không dây, thiết bị firewall tích hợp SD-WAN được lựa chọn. Các kênh VPN tự động thiết lập dựa trên các kết nối internet sẵn có giúp Yola kết nối liền mạch các trung tâm một cách đơn giản và tiết kiệm chi phí tối đa. Hơn nữa, các ứng dụng sẽ được cấu hình ưu tiên dịch vụ (QoS) trên đường truyền giúp giáo viên và học viên có thể có trải nghiệm tối ưu nhất ngay khi sử dụng các ứng dụng trên cloud. Việc triển khai các chính sách bảo mật, lọc nội dung truy cập cũng được thiết lập dễ dàng và đồng bộ trên toàn hệ thống.
Toàn bộ hạ tầng mạng bao gồm thiết bị lẫn đường truyền đều được quản trị và giám sát tập trung trên cloud. Đội ngũ quản trị của Yola dễ dàng theo dõi hệ thống và hỗ trợ xử lý dù ở bất kỳ đâu. Hệ thống cũng tích hợp các công cụ phân tích đánh giá, đưa ra giao diện trực quan để theo dõi vận hành. 

Kết quả đạt được

Thông qua nền tảng quản trị tập trung trên cloud cùng tính năng Plug and Play đã đơn giản hóa việc triển khai mở rộng chi nhánh một cách ấn tượng. Hạ tầng kết nối và bảo mật mạng của mỗi trung tâm Yola được đội ngũ CNTT thiết lập chỉ trong vài giờ so với vài ngày trước đây.
Một hạ tầng kết nối an toàn, một hệ thống truy cập không dây hiệu quả: Cisco Meraki đã giúp Yola hiện đại môi trường giáo dục, cải tiến công tác đào tạo và quản lý vận hành. Bên cạnh đó, còn nâng cao trải nghiệm và gia tăng sự tin cậy của học viên đến với Yola.
Giải pháp giúp tiết kiệm chi phí vận hành cho Yola khi cắt giảm tối đa thời gian cho việc cấu hình, nâng cấp, giám sát hàng loạt các thiết bị phân tán, tiết kiệm chi phí đường truyền bằng việc thiết lập mạng Wan đơn giản và hiệu quả. Thời gian cho việc vận hành hạ tầng đã được giải phóng tối đa, để từ đó tập trung vào các chiến lược CNTT khác. Điều đó cũng mang lại sự đầu tư hiệu quả về nguồn lực CNTT cho Yola.
Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, khi môi trường bình thường mới được thiết lập, Yola có thể tận dụng dữ liệu về các điểm truy cập của người dùng cuối để đưa ra các phân tích, cảnh báo nhằm đảm bảo tuân thủ các yêu cầu về khoảng cách của người sử dụng hay thực hiện các tác vụ truy vết khi cần thiết, giúp tăng cường an toàn cho tổ chức của mình.