Cung cấp, Triển khai Giải pháp tổng thể Trung tâm Dữ liệu tại Ngân hàng An Bình (ABBank)

GIỚI THIỆU VỀ ABBANK

Là một trong những ngân hàng TMCP có vốn điều lệ lớn nhất Việt Nam, ABBank đang phấn đấu trở thành một ngân hàng bán lẻ thân thiện và là một trong những Ngân hàng TMCP hàng đầu Việt Nam. Tính đến tháng 11/2009, ABBank đã xây dựng được 83 Chi nhánh/ Phòng giao dịch trên toàn quốc.

YÊU CẦU CỦA DỰ ÁN


Mục tiêu của dự án là cung cấp giải pháp tổng thể cho Ngân hàng An Bình (ABBank) nhằm xây dựng một cơ sở hạ tầng ổn định, tin cậy, mang tính chất công nghệ cao cho hoạt động của trung tâm dữ liệu (TTDL) và đáp ứng các yêu cầu sau:

- Trung Tâm Dữ Liệu (TTDL) phải được tiếp cận, thiết kế, quản trị, thực hiện, xây dựng, bàn giao và vận hành theo tiêu chuẩn TIA – 942 ở mức tier 3.
- Data Center phải được thiết kế theo mô hình Green Data Center, được vận hành với mức tiêu thụ điện năng thấp, hiệu quả và không ảnh hưởng đến môi trường.
- Data Center phải được thiết kế với các thành phần theo kiểu module, có khả năng mở rộng cao, dễ dàng và không lạc hậu về công nghệ ít nhất trong vòng 5 năm tới.
- Thời gian triển khai dưới 8 tuần.
- Chuyển đổi hệ thống hiện tại sang TTDL mới không làm gián đoạn hoạt động của Ngân hàng.

GIẢI PHÁP

Mặt bằng trung tâm dữ liệu


Trung tâm Dữ liệu của ABBank bao gồm 2 phòng có tổng diện tích 100 m2 được đặt tại tầng 3 của tòa nhà 9 tầng. Được xây dựng bao gồm 4 khu sau:
- Khu vực Server, Network gồm: các tủ rack máy chủ, thiết bị mạng. Khu vực này đảm bảo đặt tối đa 15 tủ rack máy chủ, 5 tủ rack thiết bị mạng và 3 tủ Rack.
- Khu vực Nguồn và Điều hòa gồm: các tủ điện, hệ thống UPS và ắc qui UPS, hệ thống điều hòa.
- Khu vực NOC, Staging gồm: 2 rack staging và hệ thống điều hành, quản lý toàn bộ TTDL.
- Khu vực Entrance gồm: 2 rack đấu nối dành cho quản lý đầu vào ra của hệ thống cáp dữ liệu.
- Khu vực đặt Condenser (cục nóng điều hòa) được bố trí đặt tại khu vực ban công cùng tầng.

Các hệ thống của Trung tâm dữ liệu

- Hệ thống tường, trần, cửa: Tường là loại kính cường lực, chống cháy 2h.
- Hệ thống sàn nâng: Tải trọng tập trung là 500 Kilogram và tải trọng phân tán là 1250 Kilogram/m2, loại xi măng - thép, cán mỏng chịu lực - HPL chống tĩnh điện.
- Hệ thống điện: Hệ thống điện từ nguồn điện được lấy từ lưới điện thành phố cho đến từng ổ cấp điện cho từng thiết bị trong tủ rack và cho các thiết bị quan trọng khác có trong hoặc liên quan đến DC.
- Hệ thống UPS: Với công suất giai đoạn 1: 100KW, và có khả năng mở rộng 300KW ở giai đoạn 2. Hệ thống được thiết kế với UPS Liebert NX theo cấu hình dự phòng N+1.
- Hệ thống điều hòa không khí: Với công suất giai đoạn 1: 80KW, và có khả năng mở rộng 250KW trong giai đoạn 2. Hệ thống điều hòa chính xác Liebert PeX P3080 lắp đặt theo cấu hình dự phòng N+1, loại thổi gió xuống sàn, giải nhiệt bằng khí (air cooled).
- Hệ thống cắt lọc sét lan truyền đường điện, đường mạng: Hệ thống cắt lọc sét cung cấp khả năng chống đột biến dòng năng lượng cao, theo dõi sóng hình sin dùng cho lọc nhiễu đường thẳng và thích hợp cho các ứng dụng trong môi trường theo chuẩn ANSI/IEEE C62.41 Category A, B, và C. Hệ thống tiếp đất cho bộ cắt lọc sét cần tuân thủ theo tiêu chuẩn của tổ chức an toàn điện thế giới IEEE std 1100-1999.
- Hệ thống chữa cháy và cảnh báo cháy: Sử dụng khí Pyrogen, là chất khí chữa cháy sạch, an toàn không gây ô nhiễm môi trường, không phá hủy tầng ozone, không tác động đến sức khỏe con người và không phá hủy thiết bị.
- Hệ thống phát hiện rò rỉ nước: Cáp cảm biến rò rỉ nước được lắp đặt quanh phòng, dọc theo các ống dẫn nước, xung quanh hệ thống điều hòa và tại các khu vực có nguy cơ rò rỉ nước hoặc có nước ngưng tụ.
- Hệ thống kiểm soát vào ra, hệ thống Camera quan sát.
- Hệ thống quản lý tập trung sử dụng hệ thống quản trị Liebert SiteScan Web, theo dõi kiểm soát và điều khiển hệ thống thiết bị TTDL bao gồm: Hệ thống UPS, hệ thống điều hòa không khí, thiết bị phân phối nguồn, hệ thống quản lý môi trường, thiết bị chống sét, máy phát điện.
- Hệ thống phân phối cáp mạng được xây dựng dựa trên giải pháp cáp cấu trúc của SYSTIMAX với chủng loại và tiêu chuẩn cáp sau đây:
> Cáp quang SYSTIMAX Laser SPEED®: MultiMode bước sóng 850nm, hỗ trợ ứng dụng với băng thông 10Gbps trong khoảng cách tối đa 550m (OM 3).
> Cáp quang SYSTIMAX Tera SPEED®: SingleMode tiêu chuẩn 9-micron, công nghệ Zero Water Peak hỗ trợ ứng dụng với băng thông 10Gbps, 40Gbps.
> Cáp đồng SYSTIMAX Giga SPEED X10D®: cáp UTP chuẩn CAT 6A truyền dẫn tần số 500MHz cho bang thông 10Gbps cho TTDL.
> Giải pháp kết nối SYSTIMAX InstaPATCH® Plus
> Giải pháp quản lý tập trung SYSTIMAX iPatch® System: giải pháp quản lý hạ tầng thông minh theo thời gian thực (RTIM).


LỢI ÍCH MANG LẠI


- Tính bền vững: Các thiết bị đều có độ tin cậy cao
- Tính đồng nhất: Tất cả các thiết bị chính như UPS, hệ thống làm lạnh chính xác, hệ thống chống sét, hệ thống phân phối nguồn cho tủ Rack, hệ thống phát hiện rò rỉ nước, hệ thống giám sát TTDL.
- Khả năng mở rộng: TTDL được xây dựng có khả năng mở rộng và nâng cấp trong tương lai. Việc mở rộng hệ thống chỉ là nâng cấp thiết bị mà không phải tái đầu tư từ đầu toàn bộ hệ thống và không ảnh hưởng tới hoạt động của các thiết bị khác.
- Tính mềm dẻo: TTDL có khả năng thích ứng với sự thay đổi về công nghệ mới. Người sử dụng có khả năng nâng cấp hệ thống mà không ảnh hưởng tới hoạt động của hệ thống.
- Khả năng sẵn sàng cao: TTDL có khả năng sẵn sàng cao, đáp ứng yêu cầu hoạt động liên tục 24x7 của Ngân hàng.
- Hệ thống được thiết kế và triển khai trong thời gian ngắn: 8 tuần.
- Các hệ thống hoạt động tốt đáp ứng tốt yêu cầu của dự án.
- Là ngân hàng đầu tiên có Trung tâm dữ liệu áp dụng thành công giải pháp iPatch dùng công nghệ Systimax để quản lý kết nối hệ thống cable để tiết kiệm chi phí, nhân lực, có tính bảo mật cao, tự động báo lỗi hệ thống đến nhà quản trị mạng nhằm giảm thời gian sửa chữa, vận hành hệ thống.
- TTDL được triển khai đảm cho ABBANK giải pháp hạ tầng toàn diện của TTDL có khả năng sẵn sàng cao (Tier 3+) và linh hoạt, dễ dàng mở rộng nâng cấp, chi phí đầu tư hiệu quả, đáp ứng các nhu cầu hiện tại và phát triển trong tương lai của Ngân hàng.