Tuổi trẻ rực rỡ tại HPT của chàng “mọt công nghệ”

Năm 2014, khi thuật ngữ cyber security (an ninh mạng) trở thành “hot search” trong giới mê công nghệ, cậu học sinh Nguyễn Kim Sang vừa tốt nghiệp trường chuyên Lê Hồng Phong đã bị mê mẩn nên đã tìm kiếm. Được biết trường UIT mở khóa chiêu sinh đầu tiên ngành an ninh thông tin nên anh đã đăng ký thi tuyển và may mắn anh chàng đã trúng tuyển, mở ra một cuộc hành trình rộng thênh thang với những năm tháng đầy thú vị khi vùi mình vào nghiên cứu khoa học công nghệ.

Khi chuẩn bị đi thực tập, anh được một người bạn cùng khóa đã thực tập tại HPT giới thiệu. Nắm ngay cơ hội này, tháng 1/2018 anh được nhận vào thực tập tại Trung tâm HSE. Trong thời gian thực tập anh đã tham gia xây dựng dự án thực tế: “Cổng thông tin về các sự cố an ninh mạng” và anh cũng lấy dự án thực tế này làm đề tài thực tập tốt nghiệp. Dự án đã được khách hàng đánh giá cao, đó là bước đầu để Sang “giới thiệu bản thân” với HPT.

Anh Nguyễn Kim Sang – Kỹ sư dịch vụ an toàn thông tin – HSE

Nhận thấy môi trường làm việc chuyên nghiệp, năng động và có nhiều “đất” cho những kỹ sư đam mê ngành an ninh mạng thỏa sức vùng vẫy, nên anh mong muốn tiếp tục gắn bó lâu dài với HPT sau khi tốt nghiệp. Trải qua nhiều cơ hội được cọ xát và phát triển khi tham gia các dự án, đến tháng 11.2018, anh trở thành kỹ sư chính thức của HPT.

Mở ra khởi đầu tuổi trẻ rực rỡ của mình, bên cạnh các dự án nhỏ, dần dần anh được tham gia hàng loạt dự án lớn trong các mảng lĩnh vực: Ngân hàng, bảo hiểm, tài chính, thương mại điện tử, … Với kỹ năng tiếng Anh tốt, anh được cấp trên giao triển khai các dự án tại thị trường Cambodia. Các phát hiện lỗ hổng trên hệ thống khách hàng của anh đã được ghi nhận vào báo cáo gửi khách hàng.

Tuy tuổi đời còn rất trẻ nhưng anh đã có một bề dày kinh nghiệm “tác chiến” trong các dự án lớn thật đáng nể. Sau 2 năm gắn bó với HPT, từ một sinh viên còn bỡ ngỡ ngày nào, nay anh được cấp trên tin tưởng và giao phó vai trò trưởng nhóm kỹ thuật và quản trị dự án trong một số dự án nhỏ. Đối với các dự án quan trọng của HSE, tên của anh luôn được điền vào thành phần chủ chốt trong đội triển khai dự án.


Anh Nguyễn Kim Sang (ngoài cùng bên phải) cùng đồng đội trong chương trình sinh hoạt nội bộ công ty

Vào giai đoạn cao điểm như đợt triển khai dự án cuối năm 2019, anh được chọn cùng đàn anh của HSE gồm anh BảoLQ và anh ViệtNQ onsite tại Hà Nội trong hơn gần 2 tháng để triển khai dự án: “Đánh giá bảo mật cho một ngân hàng nổi tiếng” với phạm vi khá lớn, phủ rộng hơn 10 ứng dụng. Vào thời điểm cuối năm, dự án dày đặc, mỗi thành viên cùng lúc tham gia vào nhiều dự án cùng lúc. Anh em trong đội phải làm việc 150% công suất. Và anh cũng không ngoại lệ, phải đảm nhiệm triển khai cùng lúc 2 dự án ngân hàng lớn. Ban ngày triển khai cho khách hàng tại Hà Nội, tối về lại tiếp tục cùng mọi người triển khai dự án cho khách hàng tại Hồ Chí Minh. Chính quãng thời gian đó đã giúp anh chứng minh được năng lực, tôi luyện thành một kỹ sư an ninh mạng dày dặn kinh nghiệm.

Vẫn nụ cười rạng rỡ trên môi cùng tính cách bình dị, gần gũi, anh hồi tưởng về những giai đoạn cao điểm căng mình triển khai dự án. Anh nói: “Ở HPT em không có kỷ niệm buồn, chỉ toàn kỷ niệm vui. Trong đó kỷ niệm vui nhất là  lúc em nhận được kết quả “pass” (thi đỗ) chứng chỉ OSCP. Lúc đó khoảng hơn 11h đêm, thế là ba anh em tụi em (anh BảoLQ, anh ViệtNQ và SangNK) kéo nhau ra hàng ốc gần khách sạn ăn mừng”. Tình cảm đồng nghiệp cũng dần thân thiết như những người anh em. Và tình cảm anh dành cho HPT, từ đó cũng lớn dần lên theo thời gian.

Nói thêm về chứng chỉ OSCP – Chứng chỉ đánh giá bảo mật chuyên nghiệp. Để hoàn thành khóa học, anh phải trải qua 30-90 ngày thực hành tấn công các lab trên hệ thống của Offensive Security, vượt qua cuộc thi online kéo dài 24 giờ liên tục và 24 giờ tiếp theo viết báo cáo chi tiết. Trong quá trình thi, thí sinh phải thể hiện khả năng nghiên cứu hệ thống mạng, phát hiện các lỗ hổng hay điểm yếu về bảo mật trong hệ thống ứng dụng từ đó đánh giá được mức độ rủi ro cũng như xây dựng các phương pháp ứng phó và khắc phục sự cố. Anh đã vượt qua chứng chỉ OSCP khi tuổi đời còn khá trẻ, 23 tuổi. Với nỗ lực học tập, khả năng nghiên cứu và troubleshooting (tạm dịch: khắc phục sự cố) tốt, đã lý giải cho những thành tựu và những dấu ấn đậm nét mà anh để lại qua các dự án.