Những cánh én mùa xuân

Cánh én thường được ví von mang đến những niềm vui, điều tốt lành đến cho tất cả mọi người, và thường được dùng để nói về những anh chị em có duyên cầm micro kết nối mọi người trong các sự kiện, chương trình. Người ta nói dẫn chương trình cũng là một nghệ thuật, người dẫn chương trình cũng là một nghệ sĩ là có lý do. Vì phải có duyên, có sự am hiểu, có sự lan tỏa… HPT rất may mắn có những cánh én như anh Thi Khắc Lịnh (TP SSD2, HSI), chị Huỳnh Thị Ngọc Hiệp (AM HAS), chị Phạm Thảo Trang (P. Phát triển & Quản lý dự án, HSE) để mỗi lần xuất hiện mang đến niềm vui cho tất cả mọi người. Họ là những chàng trai, cô gái “visual chuẩn” và đa tài, đa nghệ, mỗi lần xuất hiện là “sáng rực cả một góc trời”. Vì Hotnews số này gần với ngày Tết, BBT Hotnews đã trân trọng mời anh chị kể trên chia sẻ mối duyên trở thành MC của các sự kiện nội bộ HPT và những kỷ niệm đáng nhớ trong quá trình tác nghiệp. Để chúng ta có thể hiểu hơn về nghề MC, đặc biệt là MC sự kiện HPT, hiểu hơn về các thành viên HPT mà chúng ta đã quý mến từ lâu. Hãy cùng nghe họ kể…





BBT Hotnews: Cơ duyên nào để anh/ chị trở thành MC tại HPT?

Anh Lịnh TK: Tôi cũng không nhớ rõ tôi đã bắt đầu trở thành MC của HPT từ khi nào, nó đến một cách tự nhiên vậy. Có lẽ khởi nguồn từ việc dẫn dắt các trò chơi trong giai đoạn tôi làm Trưởng Ban phong trào, vào khoảng năm 2015.

Chị Hiệp HTN: Em cũng không nhớ rõ là làm sao đưa chân em đến với các chương trình của HPT nữa haha. Nhưng mà nhớ là chương trình đầu tiên còn non nớt fail lắm luôn u là chời ơi.

Chị Trang PT: Để nhắc đến cơ duyên được cộng tác làm MC cho sự kiện của công ty thì chắc em chỉ biết dùng từ “đúng thời điểm”. Em đến với HPT tính đến nay được 15 tháng với cương vị là một chuyên viên phát triển đối tác. Do tính chất đặc thù công việc,thời gian 6 tháng đầu, em thường xuyên phải hoạt động bên ngoài và thậm chí đi công tác liên tỉnh nhiều, thời gian em có mặt ở công ty có thể tính trên đầu ngón tay, đó cũng là lý do rất ít anh chị biết em. Thế nhưng, sau cơn đại dịch phải giãn cách xã hội, việc di chuyển công tác bên ngoài của em thật sự bị ảnh hưởng, em dành thời gian để làm việc ở công ty nhiều hơn và đúng thời điểm em xuất hiện nhiều nhất là giai đoạn chuẩn bị kế hoạch tổ chức chương trình Kỷ niệm 27 năm thành lập HPT và chương trình chào đón xuân Nhâm Dần. Chị Thư Hành chính có ngỏ lời, năm nay vì tổ chức online nhưng muốn có sự tương tác cao và khác biệt nên đề xuất MC được dẫn đôi.
Như mọi người đều biết MC chính của công ty là em Ngọc Hiệp xinh đẹp, là MC chuyên nghiệp bên ngoài. Khi nghe lời đề nghị của chị Thư NVA, hai chị em kết hợp dẫn, em thấy cũng khá hứng thú, vì chia sẻ thật, em có kinh nghiệm làm MC dẫn các sự kiện bắt đầu từ năm 2011 (cũng hoạt động với nghề được hơn 3 năm) và thường chỉ có dẫn đôi với 1 bạn nam, có khán giả khách mời bên dưới, chưa từng dẫn chung với nữ. Mà đây lại là chương trình online, khá là thử thách, nên em càng hứng khởi và đồng ý không do dự. Mặc dù cuối năm, công tác chăm sóc chúc tết khách hàng khá bận rộn, dày đặc, nhưng khi tham gia meeting xây dựng kịch bản chương trình cùng các Anh Chị Ban Phong Trào, em nhận ra được nhiều điểm hứa hẹn thú vị và ấn tượng, khiến em càng mong muốn được trở thành thành viên trong Ban Tổ Chức và cố gắng hoàn thành vai trò của mình. Và thật sự bất ngờ, lần đầu tiên em được làm MC ở HPT mà mọi người đã đón nhận thật nhiệt tình và dành cho em nhiều lời khen, thật sự em rất vui và trân trọng thật nhiều.

BBT Hotnews: Anh/ Chị đã có kinh nghiệm làm MC tại HPT bao nhiêu sự kiện rồi? Có sự kiện nào khiến anh/ chị nhớ mãi không quên?



Anh Lịnh TK:
Thực sự tôi cũng không thể nhớ nổi, chắc khoảng 20-30 sự kiện gì đấy, từ các trò chơi lớn nhỏ, các chương trình sơ kết, tổng kết, đại hội cổ đông, các hội thảo với đối tác, họp mặt với khách hàng… Có giai đoạn hầu như tháng nào Ban phong trào cũng có tổ chức sự kiện. Tuy nhiên, sự kiện đọng lại cho tôi nhiều nhất đó là Chương trình Chợ Phiên HPT vào ngày 15/09/2017. Đó là chương trình tôi cảm thấy hài lòng nhất, cả về khâu chuẩn bị, bố cục, không khí của chương trình và cả ý nghĩa nhân văn của nó. Tất cả mọi người trong BTC đã dành cả mấy tuần trước đó để huy động và tạo hiệu ứng tò mò trước ngày diễn ra sự kiện. Mặc dù sau ngày hôm đó về tôi đã bị khàn tiếng mất mấy hôm, nhưng tôi vẫn rất vui, đó là một ký ức rất đáng nhớ.

Chị Hiệp HTN: May mắn được tin tưởng trao tay khá là nhiều chương trình ở HPT. Sự kiện khiến em nhớ nhiều nhất chắc là chương trình tất niên năm 2020. Lần đấy cũng chần chừ mãi không chịu làm vì sợ mình không đủ “duyên”. Nhưng mà may mắn chương trình cũng khá là thành công, năm đó cảm giác mọi người rất là cháy luôn ạ, chịu chơi nhiệt tình. Cuối chương trình trong BTC một vài bạn cũng “lật xe” luôn quên cả hỗ trợ MC các phần còn lại . Và không thể nào không nhắc đến chị Yến NTH HO, luôn động viên em là chị tin em làm được mà, sẵn đang được lên sóng cho em gửi ngàn "chái tym" tới chị Yến nha.

BBT Hotnews: Theo anh/ chị để dẫn chương trình thu hút nên lưu ý điều gì?


Anh Lịnh TK: Có nhiều yếu tố, nhưng theo cá nhân tôi, cái quan trọng nhất vẫn là sự tập trung và khả năng linh hoạt của người dẫn. Người dẫn chương trình cần tập trung quan sát nhiều tình huống diễn ra trên sân khấu cũng như cả trong khán phòng, để khi có dấu hiệu bất thường thì dùng khả năng linh hoạt của mình để kiểm soát tình huống. Mặc dù có kịch bản trước, MC Script trước đi chăng nữa nhưng cũng không thể lường trước hết tất cả, nhất là các trường hợp chúng ta không có đủ một ekip chuyên nghiệp: ví dụ từ xử lý tình huống speaker lố giờ, tình huống thay đổi kịch bản, lỗi kỹ thuật, hoặc người được tương tác ấp úng. Nếu người MC thiếu tập trung hoặc thiếu linh hoạt (bao gồm cả hoạt ngôn, không hoạt ngôn cũng dở, hoạt ngôn quá đà cũng phản cảm) sẽ thất bại.

Chị Hiệp HTN: Về kinh nghiệm cá nhân khi dẫn chương trình em nghĩ điều quan trọng nhất là cái duyên trời phú của mỗi người. Tuy nhiên mình có thể cải thiện dần nhờ sau một chương trình, mình rút ra được những gì cho vào chiếc hộp kinh nghiệm. Cứ sau một chương trình thì chiếc hộp ấy lại đầy dần đầy dần thì các lần sau sẽ ngày càng thu hút và hấp dẫn hơn. Em chém gió vậy thôi chứ hiện tại chiếc hộp kinh nghiệm của em cũng có một chút xíu bé tẻo teo thôi nha mọi người hehe. 

Chị Trang PT: Như mọi người đều biết, MC là người điều phối, dẫn dắt chương trình và tạo dựng sự kết nối, hấp dẫn của chương trình. Ngoài các yếu tố thiết yếu về ngoại hình, giọng nói truyền cảm, hoạt ngôn, xử lí tình huống linh hoạt, sự nhiệt huyết, đam mê, thì điều gây ấn tượng cho một chương trình, tăng sự tương tác hứng thú cao nhất đó là MC sẽ nắm bắt được các “trend” hiện hành, khéo léo lồng ghép vào chương trình. ”Trend” có thể là những câu nói kinh điển, những bài hát hay lời thoại phim ảnh đang tạo nên xu thế, trào lưu mạnh mẽ trên mạng xã hội, báo chí. Nhưng lưu ý phải đánh giá, cân nhắc đối tượng khán giả của mình là những ai để đưa nội dung phù hợp thì mới có thể tạo hiệu ứng mạnh.

BBT Hotnews: Theo chị dẫn chương trình tại sự kiện HPT khác biệt với các chương trình khác như thế nào?

Anh Lịnh TK: Sự khác biệt lớn nhất chính là VĂN HÓA của HPT. Đối với các chương trình khác, tính trang trọng gần như là phổ biến. Đối với chương trình của HPT cần phải hài hòa giữa trang trọng và hài hước.

Cái khó cho người dẫn nếu là người bên ngoài vào hoặc nhân sự mới của HPT thì sẽ không hiểu rõ cơ cấu và văn hóa của HPT, rất dễ dẫn đến trạng thái trang trọng phổ biến. Trong khi đó nếu người dẫn lâu năm thì đã làm quá nhiều chương trình ở HPT, dễ dẫn đến trạng thái nhàm chán cho khán giả, vì vậy họ phải liên tục đổi mới mình, hoạt ngôn hoặc đưa ra các tình huống lạ, vừa đủ gần gũi với BLĐ.


Chị Hiệp HTN: Em cảm thấy thoải mái hơn vì đã là “nhà” của mình rồi, thân thuộc từng cái tên, vị trí của BLĐ nên đỡ hẳn giai đoạn nhớ mặt, nhớ tên, vị trí của các nhân vật quan trọng.  

Chị Trang PT: Thông thường mỗi một MC là người có thể linh động trong cách dẫn và truyền đạt dựa vào tính chất, thuộc tính của mỗi chương trình/ sự kiện được nhận.

Với sự kiện mang tính chất nội bộ như ở HPT, MC cần hiểu rõ văn hóa của HPT, quy mô tổ chức thì lối dẫn, truyền tải và các câu từ, văn phong sử dụng sẽ mang tính trang trọng, formal, phù hợp với văn hóa công ty. Tương tự với các chương trình sự kiện bên ngoài thì cũng tùy thuộc vào thuộc tính của chương trình đó. Nếu là sự kiện khai trương/ chúc mừng/ khánh thành…. thì cần sự náo nhiệt, vui tươi và không kém phần trang trọng khi có các khách mời/ đại biểu đặc biệt có chức vị cao.

Xin cảm ơn anh/ chị với những chia sẻ chân tình, nhiều thông tin hữu ích dành cho tập thể. BBT Hotnews mến chúc anh/ chị sẽ tiếp tục gặt hái nhiều niềm vui, thành công trong công tác chuyên môn cũng như các chương trình, hoạt động của công ty dù ở bất cứ vai trò nào. BBT Hotnews mong sẽ được gặp anh/ chị thường xuyên hơn nữa trong những sự kiện của công ty dành cho nội bộ hoặc dành cho đối tác, khách hàng.