Tôi đã gặp được “nhân duyên” của mình

“Thầu”, hai tháng trước đây khái niệm này còn hoàn toàn xa lạ với tôi, ngày đó bắt gặp thông tin tuyển dụng của công ty mặc dù trong lòng rất thích nhưng cũng đắn đo, suy nghĩ vài ngày mới dám quyết định chuẩn bị hồ sơ để ứng tuyển. Một phần lo vì bản thân không có kinh nghiệm, một phần thì trăn trở về hướng đi của bản thân trong tương lai.

Sau khi được tiếp xúc và trò chuyện, được nghe chị LoanHN, chị ThưTTĐ giải thích về công việc trong ngày phỏng vấn, được truyền cảm hứng và cảm nhận được tâm huyết của các chị thì càng thấy muốn được thử sức, được trải nghiệm công việc này hơn, không còn cảm giác lo nghĩ về tương lai nữa. Tôi nghĩ đây chính là cảm giác khi bản thân tìm được đúng “đầu tàu” để đi theo.

Cảm xúc ban đầu tôi được chọn sau buổi phỏng vấn đến bây giờ vẫn còn vẹn nguyên, vui không diễn tả được bằng lời, rốt cục thì cái “nghiệp” của bản thân đã được định hướng và tìm được “môi trường” phát  triển dù cho có rất rất nhiều khó khăn và thử thách đang chờ tôi phía trước, tôi cũng sẽ cố gắng chinh phục. Tôi chọn nghề và nghề chọn tôi, đây chẳng phải là nhân duyên sao.

Ngày đầu tiên đi làm, tuy cũng từng đi làm ở nhiều nơi nhưng không tránh khỏi hồi hộp, bỡ ngỡ. Hôm đó tôi nhớ là được dành kha khá thời gian để đi gặp gỡ chào hỏi các anh chị đồng nghiệp ở các bộ phận phòng ban, ai ai cũng dễ thương, thân thiện, sau này tham gia Khóa học hội nhập mới biết đó là truyền thống văn hóa lâu đời được lưu truyền qua bao thế hệ nhân viên HPT. Vào phòng quản trị, được làm quen thêm hai bạn “cùng phòng” nữa, đó là VyNHK và TramHT, tuy nhỏ tuổi hơn nhưng rất chững chạc và đem lại cảm giác tin tưởng, trong lòng tôi thầm tâm niệm từ nay đây sẽ là ngôi nhà thứ hai, là những người chị em thân thiết cùng “đồng cam cộng khổ” với mình, thật sự mong muốn bản thân sẽ càng ngày càng làm tốt công việc để có thể hỗ trợ các bạn tốt hơn.

Nói về công tác thầu, tôi không nghĩ đây là công việc quá khó khăn, quá chuyên môn nhưng lại khá kén chọn người làm. Công tác làm hồ sơ thầu được ví như quá trình giải một bài toán do Bên mời thầu đưa ra, công việc đầu tiên là phân tích, tìm hiểu đề bài xem vấn đề cần giải quyết là gì, với giả thiết nào đã cho và lời giải cần đạt những yêu cầu gì, đây là bước cực kỳ quan trọng vì nó ảnh hưởng tới cách thức giải quyết và chất lượng của lời giải. Một hồ sơ dự thầu thông thường cần phải có đầy đủ bốn phần: Hồ sơ pháp lý, hồ sơ năng lực, hồ sơ kỹ thuật và hồ sơ thương mại. Mỗi phần hồ sơ đáp ứng những yêu cầu khác nhau và được phối hợp thực hiện bởi bộ phận Thầu, bộ phận Kinh doanh và bộ phận Kỹ thuật cùng các bộ phận phòng ban khác trong Công ty HPT sao cho ra lời giải đúng nhất và đáp ứng nhất yêu cầu của Hồ sơ mời thầu. Làm Nhân viên Hồ sơ Thầu, tôi nghĩ cần phải là một người bản lĩnh để có thể bao quát mọi công việc và đương đầu được với mọi yêu cầu khó khăn nhất từ khách hàng, ngoài ra cần phải có thêm một cái đầu lạnh để bình tĩnh giải quyết được hết mọi vấn đề phát sinh trong quá trình làm thầu. Đó là một công việc đòi hỏi sự chi tiết, cẩn trọng, sự tập trung cao độ và nhẫn nại, và tuyệt đối không bao giờ được chủ quan. Tôi có lần nói đùa với chị ThưTTĐ, làm việc này riết em không dám tin vào bản thân mình nữa, mặc dù giấy trắng mực đen rành rành ngay trước mặt đấy, rà soát xong đọc đi đọc lại từng con chữ một không biết bao nhiêu lần nhưng vẫn không tránh khỏi những lúc vấp phải sai sót. Nhớ có lần ở lại nộp thầu đêm cùng với team, khu Công nghệ cao hết giờ làm ngoài đường vắng tanh, trong công ty còn bé VyNHK – người phụ trách chính gói thầu, chị ThưTTĐ, chị LoanHN, tôi và các anh chị phụ trách gói thầu bên bộ phận Kinh doanh và bộ phận Kỹ thuật. Tôi nhớ đó là một gói thầu nộp qua mạng, do ngoài giờ làm nên hệ thống mạng chạy chập chờn, không ổn định, thực hiện thao tác nộp thầu rất dễ bị “đá” ra ngoài, mà mỗi lần như vậy sẽ phải nhập các dữ liệu lại từ đầu. Có những thao tác nhập đi nhập lại không biết bao nhiêu lần, còn có những lúc chỉ cần nhấn nút “nộp thầu” nữa thôi là công việc sẽ xong, mọi người sẽ được ai về nhà nấy rồi nhưng không may hệ thống không phản hồi, tình trạng căng thẳng như thế tiếp diễn vài lần cho tới khi đồng hồ điểm 1h30 phút sáng ngày hôm sau mọi việc mới hoàn tất – một trải nghiệm đáng nhớ với một nhân viên mới như tôi, dù biết là làm công việc này sẽ có những lúc vất vả, áp lực và còn nhiều thử thách, nhưng hiện tại tôi đang cảm thấy rất hưởng thụ. Tôi yêu công việc này.

Hai tháng qua gắn bó với công ty, thời gian không dài nhưng cũng đã giúp tôi thêm định hướng về công việc mà mình đã và đang theo đuổi. Là một nhân viên của HPT, tôi đã được sự chỉ bảo tận tình của các anh chị để nâng cao năng lực và kinh nghiệm, cũng như củng cố kiến thức, kỹ năng và nung nấu mong muốn trở thành nhân viên lâu dài của Công ty. Với tinh thần làm việc cao độ ở các bộ phận, tôi tin rằng HPT của chúng ta sẽ ngày càng phát triển bền vững và thịnh vượng hơn trong tương lai.


Team của tôi