Sống và làm việc

- 06:00 - 8:00: Tôi thức dậy lúc 6:30, vệ sinh cá nhân xong, sửa soạn cho đứa con trai lớn đến trường, chăm sóc cho đứa con gái nhỏ. Rời khỏi nhà lúc 7:40, tôi đi đến nơi làm việc.
- 0 8:00 - 10:00: Có mặt tại công ty lúc 8:10, tôi xem lướt qua một vài tờ báo trước khi bắt tay vào công việc.
- 08:30-9:00: Tôi bắt đầu xem và ký hàng loạt các hợp đồng kinh tế, các chứng từ mua hàng hoá trong và ngoài nước của các phòng ban.
- 09:00-10:00: Tôi có cuộc hẹn làm việc với Ngân hàng về vấn đề hỗ trợ vốn hoạt động kinh doanh cho công ty. Buổi làm việc kết thúc tốt đẹp với những kết quả khả quan như mong đợi.
- 10:00 - 12:00: Tôi kiểm tra hộp thư điện tử và giải quyết một số công việc bằng hệ thống mail. Sau đó, tôi lập và chuyển lịch công tác tuần cho các cán bộ nhân viên. Hôm nay tôi phải hoàn tất tài liệu đào tạo nội bộ về Tài chính gửi cho Trung tâm Đào tạo và Giới thiệu Giải pháp của công ty.
Tôi dành khoảng thời gian còn lại của buổi sáng để xem xét, chỉnh sửa và hoàn thiện các tài liệu đào tạo đã biên soạn. Thỉnh thoảng, những câu hỏi và sự vụ khẩn cấp làm gián đoạn sự tập trung của tôi. Không sao, công việc mà!
- 12:00 - 13:30: tôi ăn cơm trưa cùng ban lãnh đạo và các đồng nghiệp tại công ty. Công ty tôi tổ chức bữa ăn trưa tại chỗ cho toàn thể cán bộ nhân viên. Khi mới vào làm trong công ty, tôi thật sự ngạc nhiên và hạnh phúc vì bữa ăn trưa này, tôi chưa bao giờ thấy điều tương tự ở những nơi mà tôi đã từng làm việc trước đây. Giờ ăn trưa thật vui, chẳng khác gì một gia đình lớn. Chúng tôi ngồi thành từng nhóm, 1 nhóm khoảng 7-10 người, trò chuyện đủ mọi thứ trên đời, từ chuyện thời sự đến chuyện phim, chuyện hài, tiếng nói cười rộn rã suốt giờ ăn trưa.
- 12:45 - 13:00 : Cả công ty im ắng, mọi người tranh thủ nghỉ ngơi ít phút trước khi vào làm việc buổi chiều.
- 13:30 - 15:30: đèn các phòng bật sáng, không khí làm việc trở lại bình thường. Tôi tranh thủ xem xét và ký các chứng từ thu chi tài chính của ngày hôm trước do kế toán Tổng hợp chuyển sang.
- 14:00 : tôi làm việc với công ty phần mềm kế toán Fast về việc nâng cấp chương trình phần mềm kế toán. Hàng loạt vấn đề đặt ra và cần phải bàn bạc, giải quyết. Hôm nay là các vấn đề liên quan đến việc quản trị công nợ. Mọi việc rồi cũng được thống nhất và tìm ra giải pháp tối ưu.
15:30 - 17:30: Tôi có cuộc họp ngắn lúc với các phòng ban để thống nhất một số quy trình làm việc, thảo luận các vấn đề có liên quan đến hoạt động kinh doanh, tìm hiểu những nhu cầu của họ về tài chính, phục vụ cho hoạt động kinh doanh và tìm ra phương cách tối ưu để thoả mãn những nhu cầu đó.
- 16:45 : tôi trở về nơi làm việc của mình, sắp xếp các hồ sơ giấy tờ đã làm trong ngày. Vừa lúc đó, một đồng nghiệp cho tôi biết rằng cô bạn làm chung vừa mới sinh được đứa con trai nặng 4,2kg. Thật tuyệt! Thế nào đây cũng là một đề tài thú vị trong bữa ăn trưa ngày mai.
Tôi kiểm tra mail một lần nữa và giải quyết những việc lặt vặt còn lại trong ngày. Trao đổi ngắn với cán bộ phụ trách kế toán về nghiệp vụ chuyên môn và các vấn đề quản lý.
- 17:30 - 20:30: cho hết tất cả các hồ sơ tài liệu làm việc vào ngăn tủ và khoá lại, tôi rời công ty lúc 17:45 để đến nơi học thêm vào ban đêm. Khoá học này thật hay và lý thú, cung cấp cho tôi nhiều kiến thức, thông tin mới mẻ và bổ ích trong lĩnh vực tài chính mà tôi đang đảm trách. Hôm nay tôi học môn ”Kế toán quản trị”, thầy giáo dạy hay và khá hài hước, bên cạnh những công thức kế toán chi chít số, là những ví dụ so sánh kế toán với tình yêu nghe vui và ngồ ngộ. Tôi thấy mình vừa học vừa được thư giãn. Ước gì môn nào cũng hay như thế này.
- 20:30 - 23:30: Lớp học tan lúc 20:30, tôi mất 30 phút để về nhà bằng xe máy. Tôi về đến nhà lúc 21:00. Bao nhiêu mệt nhọc tan biến khi 2 đứa con đón tôi từ cửa với nụ cười rạng rỡ và những câu chào thật to: “Mẹ về! Mẹ về!”. Tôi dùng bữa cơm tối với chồng lúc 21:30, bên cạnh chúng tôi là những câu chuyện huyên thuyên của thằng con trai lớn và tiếng cười đùa của đứa con gái nhỏ. Thỉnh thoảng, chúng tôi phải làm trọng tài để hoà giải khi chúng tranh nhau một món đồ chơi nào đó. Nhìn cảnh cả gia đình sum họp bên nhau, tôi thấy cuộc đời mình mới hạnh phúc làm sao!
- 22:00: Tôi cùng cả nhà xem chương trình chiếc nón kỳ diệu của đài VTV3. Vừa xem, tôi vừa tranh thủ những lúc quảng cáo để trò chuyện cùng chồng, những câu chuyện vừa xảy ra trong ngày, những câu chuyện quá khứ về thời tuổi trẻ của chúng tôi, những ước mơ về tương lai của con cái.
- 23:00 Tôi cho hai đứa trẻ đi ngủ, chồng tôi mải mê soạn những giấy tờ làm việc của anh ấy chuẩn bị cho chuyến đi công tác ngày mai, tôi thì đọc một vài loại sách giải trí về nấu ăn và thời trang. Sau khi hoàn tất việc chuẩn bị quần áo, các thứ vật dụng cần thiết cho cả nhà ngày hôm sau, tôi đi ngủ lúc 23:45, mang theo vào giấc ngủ những niềm hạnh phúc trong công việc và cuộc sống gia đình.