Hotnews và Ông Bà của tôi

Ở HPT, cứ mỗi ba tháng là lại có một số Hotnews ra đời, chuyên chở nhiều thông tin hữu ích về công việc, tình hình hoạt động, những sự đổi mới của công ty từng ngày, và hơn hết là bao nhiêu niềm vui qua những bài tâm sự, những chuyến đi của công ty, hoặc đơn giản là những vần thơ đầy ấm áp của các anh các chị sau những giờ làm việc căng thẳng.

Không biết có phù hợp với yêu cầu của Hotnews hay không, hôm nay tôi viết một câu chuyện về Ông Bà của tôi, hai con người chưa từng là nhân viên của HPT, chưa từng được tham gia vào lĩnh vực công nghệ, hai ông bà chỉ là những cụ già bình thường ở miền quê nhỏ, xa thành phố, tuy nhiên, qua những trang báo của công ty lại có một sự quan tâm đặc biệt, yêu mến quyển tạp chí Hotnews và từ đó quý mến mọi người trong công ty dù chưa một lần gặp mặt.

Ông Bà của tôi năm nay đã 78 tuổi, là người gốc Sài Gòn, vì thời cuộc và chiến loạn, sau năm 1975 đành về quê Tiền Giang lập nghiệp và ở đó đến tận bây giờ. Ông Bà trước đây làm nghề báo, nên dù sau mấy mươi năm về quê chân lấm tay bùn theo nghề nông vẫn còn một sự quan tâm đặc biệt đến lĩnh vực này. Mỗi ngày, mỗi tuần, Ông Bà vẫn đều đặn đọc báo, theo dõi tin tức.

Số Hotnews đầu tiên Ông Bà đọc phát hành từ tháng 03/2019, do tình cờ tôi cầm về nhà đọc, từ đó, cứ mỗi lần có báo mới về HSC, tôi lại mượn một quyển mang về để Ông Bà xem. Người già, ở xa con cháu, các phương tiện liên lạc hiện đại như điện thoại hay máy tính cũng rất khó dùng vì tay run, mắt kém, quyển Hotnews giúp tôi có thể rút ngắn khoảng cách. Ông Bà đọc Hotnews, qua những trang giấy, bài viết của công ty biết được công việc của cháu mình vẫn ổn định, biết được công ty tôi đang làm lớn bé ra sao, văn phòng mới có đẹp không, đợt này du lịch nơi nào, rồi thêm vào đó là bình phẩm về từng bài viết, rồi hào hứng khi tìm ra tôi có viết một bài trong quyển báo – cũng chính vì điều này, dù văn không tốt, hay công việc có nhiều, tôi vẫn cố gắng dành thời gian viết một bài nho nhỏ để đóng góp vào Hotnews, trước là để hoàn thành nhiệm vụ đã hứa với Ban biên tập, sau là để ông bà có một chút niềm vui.

Tháng 01/2020, HPT ra đời quyển sách viết chào mừng kỷ niệm 25 năm thành lập “25 năm HPT – Hành trình & Ước mơ”, phần sách của tôi lại được gói ghém cẩn thận gửi về quê, cả trăm bài viết, cả ngàn trang giấy, vậy mà Ông Bà đọc hết không sót bài nào. Tôi lại bị mẹ mắng vốn vì sách nặng quá, không nằm xem được, Ông Bà cứ ngồi xem mãi đến mức đau cả lưng – điều đó đủ thấy sự say mê Ông Bà dành cho từng trang sách nhỏ. Là một nhân viên của công ty tôi mắc cỡ khi mình còn chưa đọc hết cuốn sách vậy mà Ông Bà cứ tấm tắc:

“Cuốn sách có bạn Trâm viết bài Mùa vội vàng trong tôi cái giọng văn cuốn hút ghê, con tuyển dụng có khó vậy không ?“
“ Bạn Thanh Huyền gì đó bên công ty con chắc lãng mạn lắm ha, đọc văn mà lời lẽ sướt mướt ghê”
“ Ủa, công ty con hài hước ghê nè, bạn Lâm, bạn Đạt viết bài đọc tới đâu cười tới đó”
Rồi:
“Công ty con ai cũng phải viết hết hả, chắc vui lắm ha”
Khi đọc bài viết của tôi thì:
“Sao mà con viết cái đoạn này nè, nó ngang ngang sao á con”
“Chà, nay viết quê mình nữa ta, sao không chụp hình nhiều nhiều bỏ vào con”
….và một nghìn câu hỏi lẫn câu cảm thán mà tôi không nhớ hết được.

Sau đó, tôi mang sách ảnh và tất cả các ảnh chụp ra và chỉ cho Ông Bà xem từng người một, từ các anh chị cán bộ quản lý đến tất cả những đồng nghiệp mà tôi biết. “Chị này, anh này bà ngoại khen viết văn hay nè”, “Anh này là hôm công ty con đi chơi ảnh chụp hình cho con viết báo nè ông ngoại”, cứ thế tôi có thêm những niềm vui nho nhỏ mỗi cuối tuần về quê, tíu tít cùng Ông Bà.

Khi triển khai Hotnews Online, tôi cứ canh cánh mãi vì sợ bản giấy sẽ không được in ấn và phát hành, niềm vui và sự mong chờ tôi mang báo về cho ngoại sẽ mất đi. Thật may mắn, điều đó không xảy ra, báo giấy thơm mùi mực vẫn còn được xuất bản để phục vụ mọi người.

Tôi có hứa với Ông Bà rằng, hy vọng một quyển Hotnews nào đó sẽ có một bài viết con viết về Ông Bà thích quyển báo này, để mọi người biết Hotnews có sức lan tỏa về văn hóa của công ty đến với mọi người như thế nào.

Hơn nữa, qua bài viết này, tôi mong rằng tạp chí Hotnews sẽ được mọi người nhiệt tình đóng góp bài viết, hình ảnh. Bản sắc và văn hóa của HPT sẽ mãi mãi được giữ vẹn tròn trong từng câu chữ. Tôi mong rằng, không phải chỉ gia đình tôi, mà gia đình của tất cả thành viên trong mái nhà chung HPT này luôn yêu mến tạp chí Hotnews, vun đắp để ấn phẩm này được duy trì bền vững và phát triển mãi.