Hotnews – Con đường 10 năm với cột mốc thứ 100!

“Chỉ đơn giản là cần phải có thông tin và tin phải thật nóng hổi cho mọi người cùng biết để cùng đua trong cuộc chạy đua nước rút về đích cuối năm 2004 tại chi nhánh HPT Công Nghệ (bây giờ là HSI). Mỗi bước tiến kinh doanh đều phải được loan báo, mỗi tờ hóa đơn được kế toán xuất ra, mỗi chuyến hàng về cảng, mỗi điểm triển khai được nghiệm thu… đều là một bước truyền quan trọng trong cuộc đua tiếp sức đầy cam go. Ngày 25/11/2004 bản tin Hotnews đầu tiên ra đời chỉ vỏn vẹn một trang A4 với dòng tít “Chỉ còn 40 ngày nữa là hết năm” đã kịp thời đưa đến bạn đọc mọi tin tức về hoạt động của toàn chi nhánh. Câu chữ ngắn gọn, dễ hiểu, con số rõ ràng, người thực việc thực, tập trung khích lệ tinh thần lao động hăng say chính là then chốt và làm ngọn lửa truyền sức mạnh cho bản tin thời sơ khai ấy”- Trích thư gửi bạn đọc ngày 20/5/2005 của Tổng Biên tập Hotnews.
Vậy đó, bản tin Hotnews ra đời từ những mong muốn thật đơn sơ như những cánh thư quê nhà đi tới miền xa xôi đến tay những người anh em đang ngày đêm nỗ lực triển khai những hợp đồng dự án cho Công ty, những cánh thư mang hơi ấm cho những ngày đông giá buốt nơi vùng cao, như những cơn gió hè tới miền Trung nắng gió. Hotnews ra đời như một tiếng nói chung của nhân viên HPT, là nơi để hiểu về nhau, để chia sẻ và quan tâm đến nhau không chỉ trong công việc mà cả trong đời sống nữa. Hotnews với nội dung rất cô đọng, đúng là “nóng” và nhanh, nhanh tới mức mà số Hotnews thứ nhất vừa ra chưa kịp “nguội” thì số thứ 2, thứ 3, thứ 4 cứ liên tiếp được biên tập chóng vánh như trong thời chiến, bởi vì mọi hoạt động của cả Công ty như một cỗ máy đang trong guồng quay với vận tốc tối đa trong những ngày cuối cùng của năm. Hotnews đã ra đời trong cái áp lực căng thẳng đó, bởi vậy nó mới được đặt cho cái tên là “Tin nóng.”

Những ai đã từng đọc các cuốn sách HPT 10 năm và 15 năm chắc chắn sẽ hiểu nhiều hơn về quá trình xây dựng và duy trì tờ nội san Hotnews của HPT.  
Trải qua mười năm, Hotnews đã có những bước cải tiến nâng cao chất và lượng, hình thức bắt mắt được thiết kế dàn trang ngày càng chuyên nghiệp hơn với nhiều chuyên mục ý nghĩa và được phát hành rộng rãi đến toàn thể nhân viên Công ty HPT chứ không chỉ bó hẹp trong phạm vi chi nhánh HPT Công Nghệ nữa.

Chặng đường 10 năm xây dựng và phát triển Hotnews cũng như con một con thuyền cưỡi sóng ra biển khơi, có khi xuôi buồm căng gió có lúc gặp sóng lớn tưởng chừng con thuyền không thể trụ vững, người cầm lái không còn động lực để tiếp tục ra khơi, cả thuyền trưởng và đoàn thủy thủ đều cảm thấy nản lòng, đôi khi mất phương hướng. Đó là lúc Hotnews rất “khát” bài viết, các biên tập viên chuyên trách toàn những tay nghiệp dư, họ vẫn phải cáng đáng công việc chuyên môn chính nên cũng rất hạn chế trong việc dành thời gian và tâm huyết cho Hotnews. Thật khó khi mà Hotnews chẳng có News, mà News thì không còn “nóng” nữa, tần suất phát hành thưa dần và ấn định ra hàng tháng. Nhiều cuộc họp của Ban Biên tập Hotnews chỉ tập trung tìm cách vận động anh em HPT viết bài, rồi có những cuộc vui chơi kick-offf cho Ban Biên tập Hotnews để tái tạo cảm hứng viết bài… Đã từng có ý kiến đề nghị Ban Lãnh đạo cho Hotnews tạm nghỉ để tập trung cho bản tin điện tử, nhưng tất nhiên là không được chấp thuận. Rồi có những đề xuất thay đổi tên của Hotnews cho phù hợp với tình hình mới, nhưng tìm mãi cũng chưa thấy tên nào hơn Hotnews cả nên đến bây giờ vẫn cứ là Hotnews vì người HPT quá quen với Hotnews rồi.
Vài điểm mốc ghi nhận được của Hotnews trong 10 năm qua:
1-     Ra đời ngày 25/11/2004
2-     Ngày 20/5/2005: Số 18 được phát hành theo đúng hình thức một tờ nội san gồm 16 trang in đen trắng.
3-     Ngày 25/7/2005: Sau tám tháng hoạt động, Hotnews số 22 được phát hành rộng rãi toàn công ty HPT.
4-     Năm 2006: Hotnews chính thức được giao cho Phòng Marketing phụ trách sau khi phòng này được thành lập. Xây dựng quy trình biên tập cho Hotnews, xuất bản Hotnews đều đặn hàng tháng là một công tác không thể thiếu của phòng Marketing.
5-     Tháng 9/2008: Hotnews phát hành số 50
6-     Năm 2009: Phát hành được 6 số (từ 54 – 58)
7-     Năm 2010: Phát hành được 12 số (từ 60 - 71)
8-     Năm 2011: Phát hành được 12 số (từ 72-83)
9-     Năm 2012: Phát hành được 8 số (từ 84-91)
10-  Năm 2013: Hotnews tạm ngưng xuất bản báo giấy, chỉ thực hiện bản tin nhanh trên mạng nội bộ.
11-  Ngày 26/6/ 2014:  Hotnews số 98 tràn đầy sức sống trở lại với bạn đọc dưới sự dẫn dắt của Tổng biên tập mới - Chị  Đinh Hà Duy Trinh. Hotnews số 99 với thiết kế bìa màu rất bắt mắt gồm 47 trang và có thêm mục thơ trong chuyên mục Văn hóa Đời sống, huy động thêm nhiều cộng tác viên tham gia viết bài, và sẽ phát hành sau mỗi quý.
Tôi xin được thay mặt Tổng Biên tập Hotnews qua các thời kỳ trân trọng cảm ơn anh Trần Việt Dũng (đã chuyển công tác), anh Nguyễn Quyền, chị Đinh Hà DuyTrinh – là những Tổng Biên tập đã luôn sát cánh động viên, dẫn dắt và tiếp lửa cho Hotnews, để đến hôm nay sau mười năm, tờ nội san Hotnews của chúng ta vẫn được hiện diện trong bản sắc văn hóa của HPT, là món ăn tinh thần của người HPT. Xin cảm ơn độc giả HPT đã đón nhận và cổ vũ Hotnews trong suốt thời gian qua. Xin trân trọng gửi lời cảm ơn và ghi nhận những đóng góp quan trọng của các anh chị đã và đang là thành viên Ban Biên tập Hotnews, các anh chị cộng tác viên của Hotnews, những người đã đóng góp rất nhiều bài viết có giá trị để tạo sức sống cho Hotnews.  Trân trọng cảm ơn anh Ngô Vi Đồng, người luôn kiên định trong việc tạo dựng và duy trì Hotnews đến bây giờ. Trân trọng cảm ơn anh Đinh Hà Duy Linh luôn có những bài viết đầy tâm huyết chia sẻ về công tác quản trị về văn hóa doanh nghiệp. Cảm ơn chị Phan Trương Thúy Ngân, chị Trần Thị Thanh Loan đã tạo nên vẻ đẹp cho Hotnews qua kỹ thuật thiết kế dàn trang ngày càng chuyên nghiệp. Xin cảm ơn chị Trương Thị Cẩm Lê, chị Nguyễn Thị Hoàng Yến và chị Vũ Ngọc Mỹ Phượng (đã chuyển công tác) đã luôn hỗ trợ và đốc thúc việc viết bài. Xin cảm ơn chị Trần Thị Đỗ Thư, chị Lưu Hoàng Lan những thành viên tích cực phụ trách chuyên mục văn hóa đời sống, cảm ơn anh Trần Quốc Dũng (đã chuyển công tác), anh Bùi Minh Công – thành viên nam trụ lâu nhất với Ban Biên tập, là người có thể viết cả về đề tài công nghệ lẫn văn hóa thể thao. Chị Trần Thị Ánh Nguyệt, người đã từng đảm nhiệm chuyên mục quản trị doanh nghiệp đã rất vất vả để có các bài viết về đề tài hóc búa này. Những bài viết đi vào lòng người của chị Nguyễn Thị Thu Hường về trăn trở trong công việc, những tản thơ lãng mạn của chị Đinh Hà Duy Trinh, chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền, những bài viết về các chủ đề liên quan đến dịch vụ, giải pháp công nghệ của các chuyên gia đang làm việc tại HPT mà tôi khó có thể kể hết ở đây (rất mong các anh chị thứ lỗi.) Tất cả những bài viết này chính là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu để tạo nên một Hotnews sống động trong bản sắc văn hóa của HPT.
Nhân dịp Hotnews phát hành số 100 tôi xin chúc Ban Biên tập Hotnews luôn vững tin vào con đường phía trước, tiếp tục dẫn dắt thành công Hotnews bước sang một chặng đường mới với những cải tiến mới hiệu quả, ngày càng chất lượng hơn về nội dung, chuyên nghiệp hơn về hình thức và đặc biệt luôn có thêm nhiều những bài viết tâm huyết của cán bộ nhân viên công ty HPT để gìn giữ và phát huy môi trường văn hóa đầy bản sắc nhân văn riêng biệt của HPT.