CÁI LỖ TRÊN TƯỜNG

Một cô gái thi đỗ vào một trường Đại học, cô quyết định từ nay sẽ sống độc lập một mình nên đã thuê căn hộ ở một tòa chung cư. Đêm đầu tiên sống tại đó, cô phát hiện ra trên tường có một cái lỗ nhỏ, có thể nhìn xuyên sang căn phòng bên cạnh. Cô gái thử nhìn vào cái lỗ đó thì thấy bên kia toàn một màu đỏ thẫm. Cô thầm nghĩ phòng bên chắc là dán giấy dán tường đỏ che mất cái lỗ đó. Nghĩ vậy, mấy hôm liền cô đều nhìn vào cái lỗ đó trên tường.

Nhìn kiểu gì cũng chỉ thấy một màu đo đỏ. Tò mò, cô quyết định hỏi người chủ nhà về căn phòng đó.

“Nhà bên cạnh là ai thuê vậy?” - Cô gái hỏi.

Người chủ nhà trả lời: “À, chủ nhân căn hộ đó bị bệnh đau mắt nên ít khi ra ngoài lắm”

Những tưởng cái lỗ trên tường chỉ là câu chuyện vui trong lúc trà dư tửu hậu, nhưng trong thời gian gắn bó cùng HPT, anh em phòng Dịch vụ Phần mềm cũng gặp phải dự án mà nghe cái tên thôi không những đau mắt mà còn đau cả não. Dự án HITW – Hole In The Wall – Cái lỗ trên tường.

Khách hàng của HPT là một công ty chuyên về hóa mỹ phẩm gia dụng có nhà máy tại miền Nam. Khi mở rộng thị trường ra miền Bắc, để tối ưu chi phí sản xuất và phân phối sản phẩm, thay vì vận chuyển hàng từ Nam ra Bắc, công ty quyết định xây dựng nhà máy mới tại đó. Vấn đề là nhà cung cấp bao bì đóng gói cũng chỉ có nhà máy trong Nam. Và như thế là đều đặn ngày qua ngày, hàng đoàn xe vận chuyển bao bì chai nhựa được chuyển từ Nam ra Bắc. Ai trong chúng ta chắc hẳn từng ăn snack, thì sẽ hiểu “Không khí đóng chai” nó đắt như thế nào.

Khách hàng và nhà cung cấp bao bì đưa ra quyết định tiếp theo là nhà máy sản xuất bao bì kế bên nhà máy sản xuất sản phẩm. Bao bì chai nhựa sản xuất đến đâu sẽ đóng gói, vận chuyển nhanh qua đường nội bộ giữa hai nhà máy, giúp tối ưu thời gian di chuyển và lưu trữ dự phòng so với trước đây. Tuy nhiên một giải pháp tốt thì vẫn có thể có một giải pháp tốt hơn nữa. Sau thời gian hoạt động, Ban lãnh đạo từ phía khách hàng mong muốn một giải pháp quản lý nhằm mang đến sự tối ưu về chi phí, nhân lực, thời gian theo tiêu chí 3 không: không vận chuyển bốc dỡ hàng hóa – không lưu trữ tồn kho – không giấy tờ.

Dự án HITW – Cái lỗ trên tường ra đời trên ý tưởng tưởng chừng đơn giản, nhưng thực hiện thì không tưởng. Khi tiếp nhận dự án này, anh em trong phòng Dịch vụ Phần mềm đã cùng khách hàng, nhà thầu phụ chuyên về mảng tự động hóa thực hiện biết bao cuộc họp và khảo sát thực tế, từ đó đưa ra giải pháp cuối cùng đáp ứng yêu cầu khách hàng. Trên bức tường nhà máy được khoét một cái lỗ, lắp vào đó là một băng tải tự động, bao bì chai được sản xuất sẽ đặt lên băng tải ở đầu này và chuyển sang đầu kia để bơm phụ liệu và tiến hành đóng gói.

Xin mô tả tóm tắt khái quát nội dung triển khai như sau: dự án này có hai nhóm cùng phối hợp thực hiện cho khách hàng. Nhóm HSC - phòng Dịch vụ phần mềm cung cấp giải pháp phần mềm quản lý kế hoạch giao nhận hàng, xác nhận số lượng hàng nhập thực tế so với kế hoạch thông qua việc thu thập tín hiệu từ các thiết bị máy đọc mã vạch và cân điện tử trên băng chuyền vận chuyển hàng từ nhà máy sản xuất chai nhựa sang nhà máy chiết xuất đóng gói. Khi túi hàng chạy qua băng chuyền nếu đạt yêu cầu về loại và trọng lượng thì hệ thống sẽ ghi nhận và cho chạy qua nơi nhận, nếu không đạt hệ thống sẽ gửi tín hiệu đến thiết bị đẩy túi hàng ra khỏi đầu nhận và ghi nhận kết quả không đạt. Nhóm nhà thầu phụ về tự động hóa cung cấp hệ thống băng chuyền, các thiết bị cảm ứng chuyển động và bộ lập trình tín hiệu điện tử. Do hệ thống khi đưa vào vận hành sẽ phải chạy 24/7 nên việc kiểm tra tích hợp trước khi vận hành là cực kỳ quan trọng vì khi vận hành nếu xảy ra sự cố là toàn bộ dây chuyền sản xuất sẽ bị ảnh hưởng. Trong quá trình kiểm tra có bước quan trọng phải thực hiện tại nhà máy sản xuất băng chuyền của xưởng lắp đặt của nhà thầu phụ, trong môi trường này nhóm kỹ thuật HPT phải chịu đựng tiếng ồn, độ nóng. Trong lúc kiểm tra có những trường hợp xảy ra ngoài dự liệu của nhóm, khác với yêu cầu ban đầu từ phía khách hàng. Có những lúc tưởng chừng như bế tắc, nhưng bằng tất cả quyết tâm của các anh em trong đội cuối cùng cũng giải quyết được tất cả các tình huống gặp phải.

Vượt qua được bước kiểm tra ở xưởng lắp đặt, anh em triển khai thấy nhẹ nhõm rất nhiều, cứ đinh ninh là chờ khi phía nhà thầu phụ lắp đặt xong thiết bị tại khách hàng chỉ huấn luyện cho bộ phận vận hành và chạy thử nghiệm nữa là xong. Nhưng đến khi triển khai thực tế tại nhà máy, liên tục các sự cố và yêu cầu phát sinh dẫn đến khó khăn chồng chất. Nhiều lúc anh em cứ đùa, sang đi làm chỉ nên ăn phở suông, vì đến nhà máy là có “hành” ăn sấp mặt. Nhiều hôm túc trực tại nhà máy từ ca 1 đến hết ca 2, từ 6h sáng đến 10h đêm không gặp sự cố gì, anh em về khách sạn nghỉ, thì tầm 12h khuya nhà máy gọi “hệ thống đá ra liên tục anh ơi kiểm tra giúp em với” thế là phải dựng đầu dậy kiểm tra lỗi hệ thống. Vì hệ thống kết hợp giữa các bên liên quan nên kiểm tra tìm ra nguyên nhân không dễ chút nào, nhiều khi lỗi là không phải do phần mềm của mình nhưng mình phải chủ trì vì nhóm vận hành chỉ biết là phần mềm đá ra không nhận sản phẩm dù sản phẩm đó đúng với kế hoạch và đủ trọng lượng.

Hệ thống được thiết kế với nhiều hạng mục cài đặt, như máy điều khiển thiết bị đặt tại băng tải, máy thu thập dữ liệu đặt tại phòng máy chủ trong nhà máy, và đặc biệt hệ thống quản lý dữ liệu đã được thiết kế đưa lên “đám mây”. Nên nhiều lúc gặp trường hợp trớ trêu, mỗi khi hệ thống bị lỗi liên quan đến mất tín hiệu, anh em phải đăng đàn cầu mưa, mong sao sự cố do “cá mập cắn cáp” mau được khắc phục. Sau quá trình triển khai, vận hành thử nghiệm trải qua biết bao phen ăn “hành” cuối cùng hệ thống cũng đưa vào vận hành chính thức đúng với kế hoạch cam kết với khách hàng.

Từ khi vận hành chính thức, thỉnh thoảng lâu lâu hệ thống cũng có những trường hợp trở chứng vào giờ linh, làm cho anh em thức khuya chơi (các case này toàn là những case tiềm ẩn, dở hơi mà chưa từng xuất hiện mới nhọc nhằn như tự dưng máy thu thập tín hiệu từ PLC gửi lên không nhận được, hay như số lượng túi không khớp với kế hoạch giao hàng,…) nhưng tất cả đều được giải quyết êm xuôi và khách hàng đánh giá cao dự án này cũng như việc hỗ trợ giải quyết sự cố của nhóm Dịch vụ Phần mềm HPT.

Nhóm dự án HITW