Triển khai hệ thống phần mềm quản lý đầu tư cho Công ty TNHH Quản lý Quỹ Bảo Việt (Baoviet Fund)

GIỚI THIỆU VỀ BAOVIET FUND

Công ty TNHH Quản lý Quỹ Bảo Việt (Baoviet Fund) là đơn vị thành viên 100% vốn của Tập đoàn Bảo Việt. Với nền tảng hơn 50 năm của một Tập đoàn Bảo hiểm lớn mạnh bậc nhất Việt Nam, kinh nghiệm gần 20 năm trong lĩnh vực đầu tư, kết hợp cùng đội ngũ nhân sự thường xuyên được củng cố, được hoàn thiện, Baoviet Fund hiện đã khẳng định được vị thế là một trong những nhà đầu tư tài chính chuyên nghiệp hàng đầu trên thị trường Việt Nam.

Được thành lập từ tháng 11/2005 với số vốn điều lệ hiện tại là 100 tỷ đồng, Baoviet Fund cung cấp các dịch vụ quản lý danh mục đầu tư, lập và quản lý quỹ đầu tư, tư vấn đầu tư cho nhiều công ty bảo hiểm lớn, các doanh nghiệp và cá nhân có nhu cầu đầu tư tài chính trên thị trường.

Với vai trò là trụ cột trong hoạt động đầu tư của toàn hệ thống Bảo Việt, tổng tài sản của Baoviet Fund tăng trưởng ổn định qua các năm, đến nay đã đạt hơn 44.000 tỷ đồng.

Với mong muốn nâng cao chất lượng dịch vụ, hướng đến sự chuyên nghiệp, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, Baoviet Fund đã quyết định hiện đại hóa hệ thống Công nghệ thông tin của mình giai đoạn 2015-2016. Baoviet Fund là công ty quản lý quỹ Việt Nam đã sớm triển khai hệ thống phần mềm quản lý đầu tư chuyên nghiệp và theo tiêu chuẩn Quốc tế.

GIẢI PHÁP

Giải pháp phần mềm quản lý đầu tư (IMS) của Liên danh HPT-Credence là iDeal, gồm hai cấu phần chính là iDeal Fund và iDeal RiskMark. iDeal là một giải pháp quản lý quỹ tích hợp đa tiền tệ được thiết kế để tự động hoá các hoạt động quản lý đầu tư hoàn chỉnh của các tổ chức tài chính, chủ yếu là Quỹ nhà, Quỹ tương hỗ và các công ty bảo hiểm. Giải pháp này cung cấp một hệ thống quản lý danh mục đầu cuối và xử lý giao dịch xuyên suốt. Giải pháp này cũng có một mô-đun quản lý rủi ro mạnh mẽ để kiểm tra các biện pháp đo lường rủi ro và kiểm tra rủi ro bị phơi bày quy định và chính sách nội bộ. iDeal cho phép công ty quản lý tài sản đổi mới, mở rộng quy mô hoạt động và cung cấp hiệu suất vượt trội thông qua các tính năng mạnh mẽ được cung cấp trong giải pháp.

Hệ thống IMS có khả năng giao tiếp với các ứng dụng của bên thứ ba như Bloomberg, Sun accounting, đơn đặt hàng cho hệ thống môi giới thông qua FIX. Bộ giải pháp giúp Baoviet Fund tối ưu hóa quản lý danh mục đầu tư và xử lý giao dịch toàn diện, nhằm cải tiến và mở rộng các giải pháp. Mô đun quản lý rủi ro mạnh mẽ, ưu việt giúp Baoviet Fund có được năng lực kiểm soát và giảm thiểu rủi ro tốt, tăng hiệu quả và năng suất hoạt động của các quy trình nghiệp vụ, nâng cao độ tin cậy; đồng thời giảm thiểu chi phí vận hành, đơn giản hóa, tự động hóa các tuân thủ quy định bởi chính sách của Nhà nước. Với việc tích hợp với hệ thống Bloomberg, tính chính xác dữ liệu được đảm bảo, các hoạt động có thể được lên kế hoạch và báo cáo có thể được tạo ra và gửi qua email theo cấu hình. Người dùng được phép xác định nhiều danh mục đầu tư và cấu hình các thông số như chứng từ kế toán, phí, lệ phí, vv, giúp tăng tính hiệu quả của hệ thống trên thị trường thường xuyên biến động. Hơn nữa, các giải pháp này cũng tạo các bảng điều khiển thân thiện và có thể cấu hình cho người dùng.

Tất cả các bước triển khai từ tư vấn, phát triển, kiểm thử, quản trị dự án và hỗ trợ kỹ thuật… đã được đội dự án HPT-Credence hoàn thành tốt và đáp ứng các yêu cầu về chất lượng của Baoviet Fund. Việc đưa Hệ thống IMS vào vận hành thành công hứa hẹn mở ra những bước tiến mới trong năng lực quản lý các tài sản đầu tư có tính chuyên nghiệp cao của Baoviet Fund.

LỢI ÍCH MANG LẠI

Dự án đã giúp Baoviet Fund tối ưu hóa quản lý danh mục đầu tư và xử lý giao dịch một cách toàn diện, nhằm cải tiến và mở rộng các giải pháp đầu tư. Chiến lược dài hạn của công ty là hướng tới việc mở rộng đối tượng khách hàng cũng như nâng cao khả năng quản lý các tài sản đầu tư mới, có yêu cầu nghiệp vụ cao. Do vậy, việc sở hữu một hệ thống phần mềm đầu tư chuyên nghiệp là lợi thế lớn cho Baoviet Fund trong việc thu hút thêm nhiều khách hàng là các tổ chức chuyên nghiệp trong nước và quốc tế. Đồng thời, công ty có thể triển khai và nhanh chóng đưa các sản phẩm tài chính cá nhân có độ phức tạp cao nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường.

Với vai trò là trụ cột trong hoạt động đầu tư của hệ thống Bảo Việt, Baoviet Fund đã liên tục nâng cao chất lượng hoạt động, đầu tư phát triển nền tảng với đội ngũ nhân sự chất lượng cao và hệ thống công nghệ thông tin hiện đại, nâng cao hiệu quả quản lý danh mục đầu tư, hoàn thiện chất lượng dịch vụ chuyên nghiệp và trở thành một trong những công ty quản lý quỹ hàng đầu tại Việt Nam.

Ông Đậu Minh Lâm - Tổng Giám đốc Baoviet Fund cho biết: “Với mong muốn nâng cao chất lượng dịch vụ, hướng đến sự chuyên nghiệp, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, Baoviet Fund đã quyết định hiện đại hóa hệ thống Công nghệ thông tin của mình giai đoạn 2015-2016. Việc sở hữu một hệ thống phần mềm chuyên nghiệp là lợi thế cho Baoviet Fund trong việc thu hút thêm nhiều khách hàng là các tổ chức chuyên nghiệp trong nước và quốc tế, đồng thời tạo điều kiện cho Công ty có thể triển khai các sản phẩm tài chính cá nhân có độ phức tạp cao nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường. Chúng tôi xác định đây cũng là nền tảng vức chắc để Baoviet Fund từng bước tiến vào thị trường bán lẻ của ngành quản lý quỹ trong thời gian tới”. Baoviet Fund cũng đánh giá cao bề dày kinh nghiệm và sự nhiệt huyết của các thành viên HPT và Credence tham gia trong dự án.