Nâng cấp và chuyển đổi hệ thống cơ sở dữ liệu cho Saigon Co.op

GIỚI THIỆU VỀ SAIGON CO.OP

Saigon Co.op được thành lập từ năm 1989 theo chủ trương của UBND TP.HCM về việc chuyển đổi từ Ban Quản lý HTX Mua Bán Thành phố trở thành Liên hiệp HTX Mua bán Thành phố Hồ Chí Minh - Saigon Co.op với 2 chức năng trực tiếp kinh doanh và tổ chức vận động phong trào HTX. Sự kiện nổi bật nhất là sự ra đời siêu thị đầu tiên Co.opmart Cống Quỳnh vào ngày 09/02/1996 đã mở đường cho hàng loạt các siêu thị Co.opmart khác lần lượt ra đời sau đó phân bổ trên cả nước.

Tính đến nay, Saigon Co.op đã có hơn 1.000 điểm bán, là nhà bán lẻ có nhiều mô hình kinh doanh nhất cả nước, từ siêu thị, đại siêu thị, trung tâm thương mại đến cửa hàng tiện lợi, cửa hàng tạp hóa; từ kinh doanh tại điểm bán đến kinh doanh trực tuyến.

Với hơn 30 năm hình thành và phát triển, Saigon Co.op đã trở thành niềm tự hào của người dân thành phố nói riêng và cả nước nói chung, là minh chứng sống động cho sự phát triển năng động, sáng tạo của thành phố mang tên Bác, gắn liền với sự nhận diện về Sài Gòn - Tp.Hồ Chí Minh.

YÊU CẦU CỦA DỰ ÁN

Các quyết định, chiến lược kinh doanh cũng như cách thức vận hành của doanh nghiệp trong thời đại 4.0 hiện nay đang phụ thuộc rất nhiều vào cơ sở dữ liệu - yếu tố có khả năng mang lại độ chính xác cao và cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho doanh nghiệp. Đối với doanh nghiệp bán lẻ, dữ liệu về hành vi mua sắm của khách hàng, dữ liệu sản phẩm, dữ liệu chương trình khuyến mãi, dữ liệu chăm sóc khách hàng được cập nhật liên tục. Do đó dữ liệu là tài sản quí giá cần được bảo vệ để hạn chế tối đa việc mất mát, tuy nhiên vẫn đảm bảo tính sẵn sàng truy cập dữ liệu một cách thường xuyên.

Hiện trạng hệ thống CSDL của Saigon Co.op đang gặp phải những vấn đề như sau:
- Đa số (trên dưới 100) các hệ thống cơ sở dữ liệu ở các siêu thị còn ở phiên bản rất cũ như SQL Server 2008 R2 (phiên bản này gần hết hỗ trợ từ hãng – EOL).
- Các hệ thống cơ sở dữ liệu ở DC đa số đang hoạt động với phiên bản SQL 2014, nhiều hệ thống trong đó chỉ được cấu hình hoạt động theo cơ chế single (single point of failure), dẫu cho một số hệ thống có cấu hình SQL Cluster nhưng hoàn toàn chưa có hệ thống DR, trong trường hợp trung tâm dữ liệu ở DC gặp sự cố thì hầu như sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh của khách hàng.
- Bên cạnh hệ thống SQL Server thì hệ thống cơ sở dữ liệu Oracle cũng chỉ cấu hình RAC – HA và chưa cấu hình Data Guard – DR. Hơn nữa, các files backup hiện tại chỉ được lưu trên Disks, trong trường hợp không may nếu hệ thống lưu trữ có vấn đề thì việc mất mát toàn bộ dữ liệu rất có thể xảy ra, hoặc nếu nhiều data files bị hư hỏng và bắt buộc phải khôi phục lại toàn bộ cơ sở dữ liệu thì thời gian phục hồi để đưa hệ thống hoạt động trở lại tối thiểu phải cũng phải mất 4 tiếng đồng hồ. Ngoài ra cơ sở dữ liệu Oracle này đang vận hành với phiên bản 11g, việc nâng cấp lên phiên bản cao hơn để tận dụng các tính năng mới, tăng cường bảo mật của sản phẩm là việc làm cần thiết.
- Hệ thống Data Center hiện tại đã xuống cấp và đang đặt tại trụ sở làm việc của SaiGon Co.op. Việc lo ngại về Data Center không đảm bảo an ninh về vật lý, luận lý và các vấn đề khác cũng trở nên cấp bách.

GIẢI PHÁP HPT CUNG CẤP

Giải pháp cho cơ sở dữ liệu SQL Server:
Nâng cấp và di trú cơ sở dữ liệu SQL Server lên phiên bản 2016 về Data Center mới.
Xây dựng cơ sở dữ liệu SQL Cluster ở DC và xây dựng giải pháp đồng bộ dữ lieu về DR – SQL AOG.
Nâng cấp và đồng bộ cơ sở dữ liệu từ các siêu thị trên toàn quốc về cơ sở dữ liệu ở Data Center.
Phát triển công cụ đồng bộ các objects của SQL Server như: Linked-Server, Maintenance Plan, Logins, Jobs từ DC về DR.

Giải pháp cho cơ sở dữ liệu Oracle:
Nâng cấp và di trú cơ sở dữ liệu Oracle từ phiên bản 11g lên phiên bản 12c về Data Center mới.
Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu dự phòng Data Guard.
Cài đặt công cụ quản trị, giám sát cơ sở dữ liệu Oracle Cloud Control 13c.

LỢI ÍCH MANG LẠI

Trên dưới 100 cơ sở dữ liệu SQL Server ở siêu thị được nâng cấp lên phiên bản SQL Server 2016.
6 cụm SQL Server ở Data Center cũng được nâng cấp lên phiên bản 2016 và được cấu hình SQL AOG.
Việc quản trị các Objects như Linked-Server, Maintenance Plan, Logins trở nên đơn giản hơn khi dùng công cụ được phát triển bởi HPT.
Dữ liệu được đồng bộ xuyên suốt từ các cơ sở dữ liệu đang hoạt động ở siêu thị về cơ sở dữ liệu tập trung ở Data Center.
Hệ thống cơ sở dữ liệu Oracle 11g được nâng cấp lên phiên bản 12c RAC và được cấu hình Data Guard. Hiệu suất hệ thống được cải thiện đáng kể khi ứng dụng các tính năng mới như nhiều indexes trên cùng column, In-memory aggregation, advanced caching.
Công cụ Cloud Control 13c giúp DBA quản trị, vận hành hệ thống dễ dàng, tiện lợi hơn.