Nâng cấp cơ sở dữ liệu cho Công ty viễn thông Cellcard (CAMGSM – CAMBODIA)

GIỚI THIỆU VỀ CÔNG TY VIỄN THÔNG CELLCARD

Cellcard là một trong những công ty tiên phong của Cambodia, được tích hợp đầy đủ tất cả các loại hình của một công ty viễn thông, cung cấp đầy đủ các hạng mục truyền thông di động (mobile communications) và các dịch vụ giải trí cho khách hàng cá nhân và thị trường doanh nghiệp. Bao gồm các dịch vụ tiên tiến: voice, messaging, dịch vụ chuyển vùng quốc tế (international roaming services), wireless broadband và các dịch vụ gia tăng.

Thành lập năm 1998, Cellcard đã trở thành Cambodia’s standard cho chất lượng, giá trị và phục vụ khách hàng, và tiếp tục sẽ tiên phong trong việc phát triển các hình thức hỗ trợ khách hàng, mở rộng cách thức giao tiếp của khách hàng thông qua việc nâng cấp hạ tầng không ngừng, tiếp tục phát triển kế hoạch/danh mục sản phẩm để định vị nhu cầu của khách hàng, tập trung vào sự nhất quán, trách nhiệm và dịch vụ khách hàng đẳng cấp.

Cellcard là thương hiệu của CamGSM Co. Ltd, doanh nghiệp thành lập những năm 1996 với hình thức công ty cổ phần giữa Luxembourg-based Millicom International Cellular S.A. và Cambodia’s Royal Group of Companies.

THÁCH THỨC - YÊU CẦU DỰ ÁN

Mục tiêu
Chuyển đổi toàn bộ cơ sở dữ liệu sang server mới do server cũ không còn khả năng nâng cấp mở rộng về phần cứng.
Nâng cấp toàn bộ cơ sở dữ liệu từ phiên bản 11G R2 lên phiên bản 12C.
Tối ưu hóa hệ thống mới.
Đáp ứng khả năng mở rộng trong tương lai, tránh đầu tư dàn trải.
Ứng dụng tính năng mới của phiên bản 12C: tăng tốc xử lý dữ liệu, giảm thời gian phản hồi yêu cầu của khách hàng, tăng năng lực cạnh tranh so với đối thủ.
Chuyển cơ sở dữ liệu về server có cấu hình mạnh, SAN tốc độ cao…phục vụ cho khai thác dữ liệu phục vụ chiến lược kinh doanh mới.

Thách thức
Khách hàng là một công ty viễn thông lớn ở Cambodia, đặc thù ngành hoạt động liên tục 24/7.
Vừa triển khai onsite (Cellcard – Cambodia), vừa thực hiện từ xa (HCM - Việt Nam), kỹ sư trao đổi thông qua phần mềm.
Nâng cấp cơ sở dữ liệu từ phiên bản 11G lên 12C đồng thời di trú cơ sở dữ liệu về máy chủ mới. Máy chủ mới phải đảm bảo có địa chỉ IPs public, IPs private, IPs VIP, IPs Scan phải giống hệt với hệ thống cũ.
Phía khách hàng, các ứng dụng không cần phải tạo ra bất cứ thay đổi gì để kết nối vào cơ sở dữ liệu mới được nâng cấp.
Hệ thống cũ vẫn đảm bảo hoạt động bình thường.
Chuyển đổi và nâng cấp toàn bộ cơ sở dữ liệu Oracle – Real Application Cluster (RAC) với tổng dung lượng database lên tới 25 Terabytes (TB). Trong khoảng thời gian downtime cho phép vô cùng ngắn: 3 giờ.

DỊCH VỤ HPT CUNG CẤP

Đặt IPs public, IPs private, IPs VIP, IPs Scan giống hệt với hệ thống cơ sở dữ liệu đang chạy.
Bộ phận hệ thống mạng dùng kỹ thuật để ngăn chặn không cho IPs trên hệ thống mới xung đột với IPs trên hệ thống cũ.
Cài đặt hệ thống Oracle RAC 3 nodes 11G trên máy chủ mới.
Trên hệ thống mới, tạo thêm 1 IP có địa chỉ khác với IP trên hệ thống thật. Đồng bộ cơ sở dữ liệu trên hệ thống cũ về hệ thống cơ sở dữ liệu mới thông qua IP này.
Sau khi đồng bộ xong, đội DBA thực hiện nâng cấp phiên bản cơ sở dữ liệu từ 11GR2 lên 12C đồng thời cho cả 3 databases trên hệ thống mới, 3 kĩ sư thực hiện đồng thời trên 3 nodes RAC.

LỢI ÍCH MANG LẠI

Dự án đã hoàn thiện trong thời gian downtime cho phép, toàn bộ cơ sở dữ liệu được chuyển đổi và nâng cấp lên hệ thống mới.
Đáp ứng kịp thời nhu cầu phát triển của khách hàng trong tương lai, cũng như các chiến lược phát triển cần đến khả năng vận hành của hệ thống mới.
Được khách hàng đánh giá cao sự nỗ lực của các kĩ sư, sự nhanh chóng trong xử lý sự cố và phối hợp triển khai.