Cung cấp Giải pháp chẩn đoán bệnh từ xa cho Sở Y tế TP.HCM

GIỚI THIỆU VỀ SỞ Y TẾ TP.HCM

Việc ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ chẩn đoán chữa bệnh từ xa có ý nghĩa thiết thực về mặt xã hội và chính trị. Lãnh đạo các bệnh viện tuyến thành phố luôn luôn quan tâm chỉ đạo và tập trung nguồn lực hỗ trợ tuyến dưới. Đối với các bệnh viện tuyến tỉnh có yêu cầu hội chẩn phải chuẩn bị kỹ những nội dung cần hỗ trợ như hình ảnh, âm thanh, đường truyền…để việc hỗ trợ đạt kết quả tốt nhất.

YÊU CẦU CỦA DỰ ÁN

Thách thức:
- Người dân ở các tỉnh, ở vùng sâu vùng xa thuộc địa bàn TP.HCM mong muốn có cơ hội tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe do các chuyên gia đầu ngành tại TP.HCM trực tiếp tư vấn, hướng dẫn các bác sĩ điều trị tại chỗ thực hiện.
- Quá tải đối với các bệnh viện tuyến trên tại thành phố. Trình độ cán bộ y tế tuyến cơ sở, tuyến tỉnh cần được thường xuyên hướng dẫn xử lý các ca khó, phức tạp. Việc đào tạo, tập huấn chuyên môn về y tế cho tuyến cơ sở sẽ phải được thực hiện một cách dễ dàng, thuận lợi, ít tốn kém.
- Các đơn vị, nhất là tuyến yêu cầu hỗ trợ, tùy khả năng và nhu cầu của đơn vị phải có thể chọn lựa tham gia đầy đủ các chức năng dịch vụ mà hệ thống cung cấp, hoặc chỉ tham gia sử dụng một phần chức năng dịch vụ của hệ thống với mức kinh phí đầu tư tối thiểu chấp nhận được.
- Việc xây dựng giải pháp phải tận dụng tối đa thiết bị và cơ sở hạ tầng có sẵn, phù hợp với điều kiện về hạ tầng truyền dẫn, đảm bảo thiết bị, công nghệ hiện đại, phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế và đáp ứng được phương pháp, quy trình tổ chức hội nghị, hội thảo.

Yêu cầu:
Sở Y Tế đặt ra yêu cầu xây dựng một hệ thống (bao gồm cả phần cứng, phần mềm, đường truyền) phục vụ hỗ trợ chẩn đoán và điều trị từ xa nhằm đảm bảo tổ chức được các tuyến đơn vị trong hệ thống như sau:
- Trung tâm điều phối: Chịu trách nhiệm kiểm soát và điều phối các hoạt động hỗ trợ, tư vấn từ xa. Toàn bộ hệ thống máy chủ phục vụ hệ thống như quản trị hệ thống; lưu trữ dữ liệu của toàn bộ hệ thống, tiếp nhận các yêu cầu hỗ trợ, phân đến trung tâm hỗ trợ phù hợp, nhận kết quả, gửi lại nơi yêu cầu.
- Tuyến hỗ trợ: Bao gồm các bệnh viện có chuyên khoa sâu của thành phố. Hệ thống ban đầu sẽ ưu tiên tập trung các bệnh viện có khả năng hỗ trợ các ca bệnh có tính chất cần được điều trị khẩn cấp như: sọ não, tim mạch, đa chấn thương, sản, nhi …. Mỗi bệnh viện, được gọi là trung tâm hỗ trợ, nhận trách nhiệm hỗ trợ thuộc lĩnh vực chuyên môn của mình. Dự kiến hệ thống ban đầu gồm 04 bệnh viện sau: Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình; Bệnh viện Từ Dũ; Bệnh viện Nhi đồng 1; Bệnh viện Củ Chi.
- Sau khi dự án được triển khai và vận hành ổn định, Tuyến hỗ trợ sẽ được mở rộng hoặc cơ cấu lại tùy theo nhu cầu thực tế.

GIẢI PHÁP

Dựa trên các yêu cầu và thách thức xây dựng hệ thống mà Sở Y Tế đưa ra, HPT cung cấp mô hình giải pháp chẩn đoán bệnh từ xa được xây dựng dựa trên kết nối IP WAN giữa các bệnh viện, sử dụng công nghệ hội nghị trực tuyến HD (High Definition) điểm – đa điểm là nền tảng thiết kế.

- Trong một số trường hợp chẩn đoán bệnh từ xa hoặc họp hành, đào tạo trực tuyến quan trọng cần có sự tham gia đồng thời của các bệnh viện thì việc lưu giữ (recording) những phiên chẩn đoán, chữa bệnh thành phim tư liệu phục vụ cho việc tham khảo, đào tạo sau này rất quan trọng. Để làm được những điều trên, hệ thống cần phải có thêm thành phần xử lý đa điểm MCU điều khiển, máy chủ Recording và máy chủ Gatekeeper.
- Nhằm giúp cho việc tiết kiệm chi phí và tận dụng hạ tầng cơ sở đã trang bị trước đó tại sở TTTT TP.HCM, các thiết bị đầu cuối của các bệnh viện hoàn toàn có thể kết nối vào hệ thống hội nghị trực tuyến để có thể thực hiện các tính năng cao cấp.

Giải pháp do HPT cung cấp không những đáp ứng được các thách thức đặt ra bên trên của Sở Y Tế TP. HCM mà còn đem đến một trải nghiệm về chất lượng hình ảnh âm thanh cao, trung thực, rõ nét: Bộ thiết bị đầu cuối cao cấp hỗ trợ đồng thời độ phân giải cao HD cùng khả năng phân giải chất lượng hình ảnh ở bất kỳ băng thông nào được lắp đặt tại phòng họp của các sở, ban, ngành, quận, huyện với đầy đủ các phụ kiện chuyên nghiệp đính kèm:
- Camera: Camera công nghệ HD và ống kính ghi nhận, xử lý hình ảnh cho hội nghị.
- Speakerphone: Âm thanh công nghệ HD, khuếch đại âm thanh thu về và phát đi.
- Codec: Bộ giải mã Codec cung cấp độ phân giải HD 1280 x 720 pixel.
- Wireless Remote: Remote điều khiển từ xa đơn giản dễ sử dụng.

Kiến trúc hội nghị truyền hình với độ phân giải cao high definition (HD) đem đến trải nghiệm về tương tác hình ảnh đạt chất lượng tốt nhất đối với bất kỳ hệ thống mạng khác nhau.
- Kiến trúc hiệu suất cao nhất - Best Performance Architecture: Xây dựng một kiến trúc hình ảnh phân giải cao HD tập trung vào chất lượng, tương tác hình ảnh.
- Kiến trúc điều khiển chuyển động tương thích - Adaptive Motion Control: Cung cấp kỹ thuật công nghệ như là Auto Down Speeding, Audio Packet Loss Concealment, Video Error Concealment, và Lost Packet Re-Transmission để vượt qua được tình trạng nghẽn mạng, mất gói, độ trễ… với hơn 200 độ phân giải khác nhau ở băng thông tương ứng.

Kiến trúc tích hợp khả năng xử lý đa điểm tốt - Best Embedded Multipoint Bridging: Xây dựng kiến trúc đa điểm với hiệu suất cao nhất tích hợp sẵn trong thiết bị đầu cuối cũng như các thiết bị xử lý đa điểm MCU chuyên dụng. Với tính năng cascading nhằm ảo hóa nhiều thiết bị xử lý đa điểm MCU thành một thiết bị MCU duy nhất chịu sự quản lý của thành phần Management Server. Giải pháp hội nghị truyền hình do HPT cung cấp hoàn toàn có thể mở rộng về số lượng thiết bị đầu cuối, số lượng người dùng cá nhân… lên đến không giới hạn trong tương lai một cách dễ dàng.

LỢI ÍCH MANG LẠI

- Xây dựng một hệ thống hỗ trợ chẩn đoán, chữa bệnh từ xa (hoạt động 24/7) và hỗ trợ điều trị các ca bệnh khó, đào tạo, tập huấn cho cán bộ tuyến dưới.
- Dự án được triển khai theo mô hình với các ca bệnh khẩn cấp. Đối với các ca bệnh có thể chờ thì sau khi nhận yêu cầu hỗ trợ của tuyến dưới, hệ thống trực của bệnh viện sẽ thông báo đến bác sĩ trong ca trực, sau đó bên yêu cầu và bên hỗ trợ sẽ trao đổi trực tiếp qua hệ thống trực tuyến, xem xét hồ sơ, cho ý kiến và chuyển lại nơi yêu cầu. Bằng cách làm này, các bệnh viện lớn, chuyên khoa sâu của TP.HCM như BV Từ Dũ, BV Nhi Đồng 1, BV Chấn thương Chỉnh hình đang hỗ trợ thường xuyên cho các cơ sở y tế ở địa phương khác.
- Giảm thiểu thời gian di chuyển của bệnh nhân, các bác sĩ ở TP.HCM phối hợp chẩn đoán cùng các bác sĩ ở địa phương và hướng dẫn cách điều trị.
- Cách làm này không chỉ cứu sống kịp thời những ca cấp cứu phức tạp cần xử lý nhanh mà còn tiết kiệm được chi phí điều trị.

“Ngoài chữa trị cho bệnh nhân, việc chẩn đoán và điều trị từ xa qua mạng internet còn giúp các bác sĩ đầu ngành có thể nhanh chóng tập huấn, cập nhật kiến thức phòng và điều trị bệnh cho bác sĩ tuyến dưới”.