GIẢI PHÁP SẴN SÀNG CAO ORACLE REAL APPLICATION CLUSTER

I. GIỚI THIỆU

Giải pháp Oracle Real Application Clusters (RAC) là giải pháp xây dựng một hệ thống Database gồm nhiều máy chủ xử lý trên cùng một vùng lưu trữ và cung cấp dịch vụ database như một database đơn, hoàn toàn trong suốt cho các ứng dụng. RAC tăng cường khả năng chịu lỗi cho hệ thống trong các trường hợp lỗi về phần cứng  hay tạm ngừng một máy chủ. RAC cung cấp tính sẵn sàng cao, khả năng mở rộng và tối ưu chi phí.

Các đặc điểm của giải pháp Oracle Real Application:

+ Các dịch vụ quản lý chạy kết hợp với nhau với tính năng quản lý tải làm việc tự động .

+ Đảm bảo tính sẵn sàng cho các trung tâm dữ liệu. 

+ Cho phép mở rộng lên đến 100 máy chủ.

+ Cài đặt và quản lý dễ dàng

+ Người dùng có thể dùng RAC với phiên bản Oracle Database Standard Edition

+ Hỗ trợ chạy các ứng dụng đóng gói hoặc được tinh chỉnh mà không làm thay đổi ứng dụng

Oracle Real Application Cluster

II. TÍNH NĂNG & LỢI ÍCH

Oracle RAC là giải pháp mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng khi sử dụng: tận dụng tài nguyên, tiết kiệm chi phí và quan trọng nhất là đảm bảo an toàn, sẵn sàng dữ liệu trước những sự cố, thảm họa ngoài ý muốn.DỰ PHÒNG THẢM HỌA, BẢO VỆ DỮ LIỆU VÀ SẴN SÀNG CAO

Oracle RAC cung cấp khả năng đảm bảo an toàn và sẵn sàng dữ liệu cao. Khi một máy chủ gặp sự cố sẽ tự động chuyển các kết nối đến máy chủ khác, do đó đảm bảo thời gian ngừng hoạt động của hệ thống là thấp nhất và dữ liệu luôn trong tình trạng sẵn sàng.

BẢO VỆ DỮ LIỆU AN TOÀN & TOÀN VẸN

Trong trường hợp một máy chủ gặp sự cố, dữ liệu vẫn không bị mất. Oracle RAC đảm bảo các Instance trong môi trường cluster đồng bộ dữ liệu với nhau vì vậy khi một Instance gặp sự cố, dữ liệu vẫn được cập nhật bởi các Instance khác, đảm bảo an toàn dữ liệu trước những thảm họa không lường trước được.

TẬN DỤNG NGUỒN TÀI NGUYÊN & CHI PHÍ

Giải pháp Oracle RAC cho phép tận dụng tài nguyên của doanh nghiệp. Khi khách hàng có nhu cầu muốn nâng cấp tải làm việc của hệ thống RAC hiện tại, khách hàng chỉ cần trang bị thêm thiết bị, máy chủ vào môi trường RAC hiện tại, không cần trang bị lại hệ thống mới. Điều này giúp khách hàng tiết kiệm chi phí đầu tư hơn.

TỰ ĐỘNG QUẢN LÝ TẢI LÀM VIỆC

Với Oracle Database, tải làm việc của ứng dụng được quản lý như là các dịch vụ, người quản trị kiểm soát tài nguyên của các tiến trình cấp phát cho từng dịch vụ. Bên cạnh đó người dùng kết nối đến dịch vụ đều được cân bằng tải trong hệ thống cluster. Hiệu suất của các dịch vụ luôn được theo dõi bởi tiện tích AWR (Automatic Workload Repository). Khi các dịch vụ sử dụng nguồn tài nguyên trên hệ thống đến mức giới hạn, công cụ này sẽ tự động gửi các cảnh báo đến người quản trị. Các dịch vụ này được tích hợp với các công cụ quản lý như công cụ quản lý tài nguyên (Database Resource Manager), công cụ quản lý dòng dữ liệu (Oracle Streams) và công cụ lập lịch (Scheduler). Ngoài ra để tăng hiệu suất các phiên giao dịch của ứng dụng, Oracle còn có các công cụ Oracle Univsersal Connection Pool for Java, OCI Session Pools, ODP.net đảm bảo cân bằng tải thông minh cho các ứng dụng.

PHẦN MỀM QUẢN LÝ ORACLE CLUSTERWARE

Phần mềm Oracle Clusterware dùng để quản lý tính sẵn sàng của các dịch vụ trên nền tảng Oracle Database, tự động khóa các dịch vụ, phát hiện lỗi và phục hồi. Phần mềm clusterware có nhiệm vụ đảm bảo tính sẵn sàng của các ứng dụng bằng cách theo dõi, cấp phát và khởi động lại tài nguyên bị lỗi. Với giải pháp Oracle RAC, Clusterware sẽ quản lý các tiến trình nền tảng của Oracle.

ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ ORACLE GRID TRONG VẬN HÀNH CƠ SỞ DỮ LIỆU

Phần mềm clusterware cho phép hợp nhất các ứng dụng trong môi trường cluster. Oracle RAC đảm bảo tính sẵn sàng và mở rộng của hệ thống. Các máy chủ, hệ thống lưu trữ, bộ nhớ, ... tất cả có thể được chuẩn đoán thay thế ngay cả khi hệ thống đang hoạt động. Tính năng Plug and Play của công nghệ Grid cho phép dễ dàng thay thế máy chủ trong cluster. Việc này sẽ đảm bảo chất lượng dịch vụ ngay cả khi cần bảo trì, đồng thời giảm chi phí đầu tư, tận dụng được tài nguyên.

QUẢN TRỊ TẬP TRUNG VÀ ĐƠN GIẢN

Oracle RAC cung cấp những công cụ như Oracle Enterprise Manager, EM Express Oracle Server Control Utility (SRVCTL) giúp cho việc quản lý các máy chủ dễ dàng và tập trung hơn.


Khách hàng tiêu biểu